Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần I Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 25: 31-46: Lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta hãy chia sẻ, hãy cho đi, hãy đến với tha nhân bằng tấm lòng bác ái, bằng tất cả sự triều mến như đang làm tất cả cho chính Chúa vậy....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A


NGÀY 06-03-2017
 

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 25: 31-46)

31 "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người.32 Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê.33 Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han."37 Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống;38 có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc?39 Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu? "40 Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy."41 Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.42 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống;43 Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng."44 Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? "45 Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy."46 Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời."

 
SUY NIỆM

Dù đang là nữ tu của dòng Loreto, trên chuyến xe lửa đi về một ngôi làng ở chân núi Hy mã lạp sơn năm 1946, Mẹ Têrêsa thành Calcutta của Ấn độ đã nhận được một ơn gọi thứ hai, đó là phục vụ người nghèo.

“Chính trong chuyến xe lửa đó, tôi đã nghe tiếng gọi bỏ tất cả  và theo Ngài vào khu ổ chuột – phục vụ Ngài nơi những người nghèo nhất”. Mẹ đã viết như thế, và giải thích thêm: “Thiên Chúa gọi tôi để làm giảm cơn khát của Đức Giêsu bằng cách phục vụ Ngài nơi người nghèo nhất trong số các người nghèo.”

Kể từ đó, Mẹ đi khắp các làng quê nghèo của Ấn độ để gom những người nghèo về và phục vụ họ. Mẹ đã cho Chúa tất cả và không bao giờ phải ân hận về quyết định này. Kể từ ngày ấy, Mẹ Têrêsa được ơn gặp Đức Giêsu Kitô đang đói khát, đang đau ốm, đang đau khổ cùng cực, và đang cư ngụ trong những khu ổ chuột.

Lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta hãy chia sẻ, hãy cho đi, hãy đến với tha nhân bằng tấm lòng bác ái, bằng tất cả sự triều mến như đang làm tất cả cho chính Chúa vậy.

Nói cách khác, những người đau khổ, nghèo đói quanh ta là hiện thân của Chúa Kitô. Hay Chúa Kitô ở nơi những anh chị em của chúng ta. Giúp đỡ anh chị em ấy, là giúp đỡ chính Chúa.

Chúng ta hãy sống tinh thần bác ái đúng như Lời Chúa dạy, theo gương Mẹ Têrêsa thành Calcutta, để luôn luôn mở rộng bàn tay và không bao giờ ích kỷ thụ hưởng cho bản thân mình.

Đặc biệt, chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đó là mùa mời gọi chúng ta biết hãm mình, biết ăn năn thống hối, biết sống tình anh em với tha nhân xung quanh. Chia sẻ vật chất bằng chính tấm lòng yêu thương là việc làm cần thiết để mùa Chay của từng người thật ý nghĩa, thật đúng với tinh thần chay tịnh.

Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng, tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn.

Lạy Cha, có bao điều con giữ mà chẳng dùng, có bao điều con lãng phí bên cạnh những Ladarô túng quẫn. Có bao điều con hưởng lợi dựa trên nỗi đau của người khác. Có bao điều con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu.

Lạy Cha, xin cho con hiểu rằng Cha muốn chúng con san sẻ cho nhau. Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, nhờ sống chia sẻ cho anh chị em, và yêu thương hết mọi người. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường