Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng (Lc 5:17-26) - GKGĐ Gp Phú Cường

Câu chuyện Tin mừng hôm nay kể về việc người bị bại liệt được các bạn và người thân của mình đem đến cho Chúa Giêsu chữa lành. Họ tìm hết cách mà không thể nào đưa anh bại liệt đến gần Chúa Giêsu được vì người ta vây quanh Người. Bất đắc dĩ họ đành táo bạo đưa người bại liệt trổ nóc nhà và thòng dây xuống để anh được ở ngay trước mặt Chúa Giêsu.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ HAI TUẦN II MÙA VỌNG
Ngày 05/12/2022

GKGĐ Gp Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (5,17-26)

17 Một hôm, khi Đức Giê-su giảng dạy, có mấy người Pha-ri-sêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Ga-li-lê, Giu-đê và từ Giê-ru-sa-lem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật. 18 Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. 19 Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giê-su. 20 Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: "Này anh, anh đã được tha tội rồi”. 21 Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu suy nghĩ: "Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế? Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa?” 22 Nhưng Đức Giê-su thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng: "Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy? 23 Trong hai điều: một là bảo: "Anh đã được tha tội rồi", hai là bảo: "Đứng dậy mà đi", điều nào dễ hơn? 24 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội -Đức Giê-su bảo người bại liệt-: tôi truyền cho anh: Hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!” 25 Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa. 26 Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: "Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ! "

SUY NIỆM

Câu chuyện Tin mừng hôm nay kể về việc người bị bại liệt được các bạn và người thân của mình đem đến cho Chúa Giêsu chữa lành. Họ tìm hết cách mà không thể nào đưa anh bại liệt đến gần Chúa Giêsu được vì người ta vây quanh Người. Bất đắc dĩ họ đành táo bạo đưa người bại liệt trổ nóc nhà và thòng dây xuống để anh được ở ngay trước mặt Chúa Giêsu.

Điều mà họ muốn đưa người bệnh tới với Chúa Giêsu cốt là để anh được chữa lành thể lý và có thể đi lại được. Đâu ai ngờ rằng Chúa Giêsu cảm phục lòng tin của họ vào Người, nên Người chữa cho anh cả về mặt đức tin khi nói: "Này anh, anh đã được tha tội rồi” (c. 20). Chúa Giêsu giờ đây có cơ hội để tỏ cho nhóm các biệt phái và luật sĩ thấy rằng vì là Thiên Chúa, được chia sẻ chức vị thần linh với Chúa Cha, nên chỉ bằng một lời phán của Người thì có quyền năng ban ơn tha thứ. Điều này dường như vượt tầm suy nghĩ của những người có mặt hôm ấy, nhưng đó lại là sự thật đã được các ngôn sứ báo trước, cụ thể trong Bài đọc 1: Chúa sẽ cứu thoát tâm hồn trước khi chữa lành thể xác dân ngài (x. Is 35,4-6).

Thực tế cho thấy người ta dễ dàng nhận ra tình trạng bại liệt thể lý khi bị mất khả năng cử động các giác quan. Nhưng rất khó để nhận ra tình trạng bất toại thiêng liêng. Cũng như người biệt phái và các luật sĩ, khi thấy Chúa Giêsu được uy tín trước lòng dân, họ ghen tị sinh ra căm phẫn và tức tối, nên muốn tìm cách hãm hại, loại bỏ Người.

Trước việc tốt một người thực hiện, chưa chắc ai ai cũng đều đón nhận. Lý do là vì những thành kiến vô hình ngăn cản ta đến với Chúa hoặc với anh chị em, hay những định kiến khiến ta không thể thoát khỏi nỗi buồn, cơn giận, tự dằn vặt và để mình bị sống trong tổn thương nào đó mà không dám mở ra để đón nhận, để bao dung.

Lạy Chúa, Mùa Vọng mở ra cho chúng con một sự biến đổi, một sự chữa lành khỏi tê liệt đức tin và tình yêu, nhờ đó mà con biết tin tưởng vào Chúa và yêu mến anh chị em mình vì Chúa đến để chữa lành, để nâng dậy. Amen.