Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần II Thường Niên - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Ăn chay trở thành một thực hành phổ biến trong giới mộ đạo thời Chúa Giêsu. Người ta nhìn thấy các môn đệ của Chúa không thực hành việc này, và người ta thắc mắc. Chúa Giêsu, như thường lệ, đã trả lời họ bằng một dụ ngôn - tiệc cưới thì không thể ăn chay.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
Thứ Hai TUẦN II THƯỜNG NIÊN
LỄ THÁNH ANTÔN, TU VIỆN TRƯỞNG
NGÀY 17/01/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (2,18-22)

18 Bấy giờ các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay; có người đến hỏi Đức Giê-su: "Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”19 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được.20 Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó.21 Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm.22 Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới!”

SUY NIỆM

Ăn chay trở thành một thực hành phổ biến trong giới mộ đạo thời Chúa Giêsu. Người ta nhìn thấy các môn đệ của Chúa không thực hành việc này, và người ta thắc mắc. Chúa Giêsu, như thường lệ, đã trả lời họ bằng một dụ ngôn - tiệc cưới thì không thể ăn chay.

Rõ ràng Chúa Giêsu muốn nói bản thân Người với tư cách là chàng rể, các môn đệ là những khách mời, và vì thế tiệc cưới là tiệc của niềm vui, người ta không thể ăn chay trong tiệc vui của ngày cưới được. Trong Tân ước thường nói Chúa Giêsu như là chàng rể. Chính trong Cựu ước, Thiên Chúa được ví như là “chồng” của dân Ngài. Trong khi sử dụng bức tranh này, Chúa Giêsu muốn nói một cách tế nhị - Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, chàng rể được dân mong đợi từ lâu đã đến để gặp “cô dâu” của Ngài.

Chúa Giêsu tiếp tục giải thích thêm bằng hai dụ ngôn ngắn khác: không ai lấy vải cũ mà vá áo mới; cũng như không ai đổ rượu cũ vào bầu da mới; người ta sẽ không làm như thế khi biết trước việc làm đó sẽ không hiệu quả, cả hai đều bị hỏng. Với sự xuất hiện của Chúa Giêsu các hình thức và truyền thống của quá khứ đang được thay thế bằng một cái gì đó mới mẻ và tốt hơn.

Rất nhiều người đã nhìn thấy Chúa Giêsu nhưng không bao giờ nhận ra Người, và ngày nay điều này cũng đúng. Nhiều người nghĩ về Thiên Chúa như một cái gì đó thêm vào trong những điều họ đang làm, để làm sao việc làm của họ có thể hợp với ý của Chúa. Nhưng Chúa Giêsu đã đến trần gian như là một cách duy nhất để mọi người được cứu độ; Người là con đường mới, là ánh sáng mới và dĩ nhiên, Người “tốt hơn”.

Lạy Chúa Giêsu, con tin và xác tín Chúa không phải là ai đó hoặc là điều gì đó được thêm vào cuộc đời con, nhưng Chúa chính là cùng đích và là ơn cứu độ của con. Amen.