Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần III Phục Sinh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 13: 54-58: Những người Do Thái tại Nazareth sửng sốt về cách rao giảng của Chúa Giêsu. Thế nhưng càng sửng sốt về sự lưu loát, thông thái và hay ho của Chúa Giêsu bao nhiêu...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN III PHỤC SINH A


LỄ THÁNH GIUSE THỢ

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13: 54-58)

Khi ấy, Đức Giêsu về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: "Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria; anh em của ông không phải là các ông Giacôbê, Giôxếp, Simôn và Giuđa sao? Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?" Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giêsu bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi." Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

SUY NIỆM

Ngày lễ kính Thánh Giuse Thợ cũng trùng vào này Quốc tế Lao động, sự trùng hợp này gợi ý cho chúng ta về giá trị của cần lao trong đời sống của Thánh Giuse và cả trong đời sống của chúng ta ngày nay.

Những người Do Thái tại Nazareth sửng sốt về cách rao giảng của Chúa Giêsu. Thế nhưng càng sửng sốt về sự lưu loát, thông thái và hay ho của Chúa Giêsu bao nhiêu, thì càng bộc lộ sự kính trọng của dân chúng về cha của Người là Thánh Giuse bấy nhiêu. “Ông không phải là con bác thợ mộc đó sao?”.

Thánh Kinh không nhắc đến tên Thánh Giuse, chỉ dùng từ “bác thợ mộc” để chỉ tên của ngài. Điều này không có ý hạ thấp ngành nghề của ngài như một tính năng chuyên biệt của một con người, nhưng là sự khẳng định con người ấy và nghề nghiệp ấy làm nên nhân cách của ngài. Một nhân cách thâm trầm, khiêm hạ nhưng, gắn liền với cần cù sáng tạo. Và đó là nền tảng tạo ra niềm tin, tạo ra uy tín nơi con người này. Đến nỗi khi nói đến Thánh Giuse, người thành Nazareth không cần nói đến tên hay một cái gì liên quan, nhưng chỉ nói tên nghệ danh “bác thợ mộc” là người ta hiểu ra đó chính là Thánh Giuse.

Một ngành nghề xem ra rất đỗi bình thường, nhưng với Thánh Giuse, khi làm với cả sự tư duy và khéo léo để trở nên tinh tế, thì nó phải đi liền với một tính cách cần mẫn và sáng tạo thế nào.

Mỗi người chúng ta được Chúa ban cho một nhân vị khác nhau. Để tạo ra niềm tin, chúng ta phải là những người uy tín. Để tạo nên văn minh, chúng ta phải là những người có phẩm chất văn hoá tốt. Thế giới không ngừng được tiếp tục sáng tạo, khi mỗi người chúng ta hằng giờ hằng phút phải làm việc, phải tư duy, phải góp công góp sức cho xã hội. Chúng ta phải là những người âm thầm làm việc trong khiêm hạ như Thánh Giuse, không cho phép mình lười biếng, ỷ lại hay tự ti tự mãn với vị thế hay cái chúng ta có, mà phải dùng đôi tay và khối ốc của mình lao động cật lực, hầu kiến tạo nên những giá trị tốt cho môi trường, cho xã hội hôm nay.

Lạy Thánh Giuse, xin giúp chúng con có được sự siêng năng cần mẫn mỗi ngày, để chúng con làm việc và tạo ra những điều tốt nhất cho cuộc sống này. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường