Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần IV Mùa Vọng A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1: 5-25: Phụng vụ Lời Chúa của tuần lễ này trình bày những biến cố sát sườn hơn với Ngôi Hai nhập thể. Đó là những minh chứng lịch sử rõ nét cho biến cố này...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG

 
 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Luca (Lc 1: 5-25)

5 Thời vua Hê-rô-đê cai trị miền Giu-đê, có một vị tư tế thuộc nhóm A-vi-gia, tên là Da-ca-ri-a; vợ ông là Ê-li-sa-bét cũng thuộc dòng tộc tư tế A-ha-ron.6 Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì.7 Nhưng họ lại không có con, vì bà Ê-li-sa-bét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên. 8 Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông:9 Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong Đền Thờ của Đức Chúa.10 Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng cầu nguyện ở bên ngoài. 11 Bỗng một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án.12 Thấy vậy, ông Da-ca-ri-a bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông.13 Nhưng sứ thần bảo ông: "Này ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Ê-li-sa-bét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gio-an.14 Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời.15 Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần.16 Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ.17 Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa."18 Ông Da-ca-ri-a thưa với sứ thần: "Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi."19 Sứ thần đáp: "Tôi là Gáp-ri-en, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông.20 Và này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi."21 Dân chúng đợi ông Da-ca-ri-a, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế.22 Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và dân chúng biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm. 23 Khi thời gian phục vụ ở Đền Thờ đã mãn, ông trở về nhà.24 Ít lâu sau, bà Ê-li-sa-bét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng.25 Bà tự nhủ: "Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời."

SUY NIỆM

Mùa Vọng sắp kết thúc, thay vào đó, mùa Giáng Sinh bắt đầu. Chúng ta ráo riết chuẩn bị cho ngày đại lễ này. Từ bên ngoài, các hang đá được hoàn thành, trang trí rực rỡ muôn sắc màu. Cờ xí, các đèn sao được trưng bày, thắp sáng khắp nơi như reo báo mùa hồng phúc đã gần kề. Còn bên trong, các thánh đường rộn ràng những bài hát lay động lòng người ; các giáo xứ tổ chức tĩnh tâm, lãnh nhận bí tích Giao hoà để niềm vui con Chúa giáng trần được trọn vẹn hơn.

Phụng vụ Lời Chúa của tuần lễ này trình bày những biến cố sát sườn hơn với Ngôi Hai nhập thể. Đó là những minh chứng lịch sử rõ nét cho biến cố này. Riêng với Lời Chúa hôm nay, chúng ta may mắn nghe lại phần tường thuật khá nhuyễn của thánh Luca về biến cố thụ thai cách lạ lùng của Gioan tẩy giả, vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước và đầu Tân Ước. Những lời sứ thần tiên báo với Giacaria khiến ông không thể đón nhận ngay niềm vui khôn tả này vì ông và vợ ông, cả hai là người cao niên. Đối với Thiên Chúa : tất cả đều có thể. Vì sự thắc mắc và nghi ngờ của Gioan làm cho việc thụ thai của bà Êligiabeth vợ ông ly kỳ hơn. Tuy nhiên, ông phải bị câm trong suốt thời kỳ thai sản của vợ ông.
Hình ảnh Gioan tẩy giả gắn liền với mầu nhiệm nhập thể. Ông là vị tiên tri đi trước để chuẩn bị cho lòng dân đón Đấng Cứu Thế. Ông là tiếng kêu trong hoang địa, là tiếng đi trước của Lời. Ông cao trọng nhưng còn có Đấng cao trọng hơn ông mà ông không đáng cởi giây dày dưới chân Người.

Trước mặt người đời, Thiên Chúa đã cứu nguy cho gia đình ông Giacaria vì nguy cơ tuyệt hậu, cất nỗi nhục cho bà Êligiabeth bị tiếng là son sẻ, bị chúc dữ. Ngoài ra, Thiên Chúa còn chọn hai vợ chồng này để thể hiện năng quyền của Người với thế giới nhân sinh.

Những sứ điệp cần nhân rộng là tinh thần công chính của hai ông bà Giacaria khiến Thiên Chúa cảm động và thương xót. Kế đến, thánh ý Thiên Chúa không dễ cho chúng ta đoán biết. Kế hoạch của Thiên Chúa trên mỗi người là mầu nhiệm và luôn là hồng ân vô giá cho những ai cậy trong phó thác vào Người. Chỉ cần nhiêu đó, chúng ta cũng thấy cuộc sống của chúng ta hôm nay không nằm ngoài sự quan phòng, chắm sóc của Thiên Chúa.

Xin cho niềm tin còn non yếu và hay bị bẻ cong của chúng ta được ơn Chúa soi dẫn, để chúng ta can đảm điều chỉnh và dấn bước không sợ hãi trước mọi thế lực trần gian. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường