Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 10: 1-10: Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Ta bảo thật các ngươi: ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN IV PHỤC SINH A


NGÀY 08/05/2017


 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 10: 1-10)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Ta bảo thật các ngươi: ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy gọi đích danh từng con chiên của mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy, chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”. Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Ta bảo thật các ngươi : Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua cửa mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá hủy. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”.
 
 
SUY NIỆM

Một nghề kinh doanh đang phát đạt trong xã hội Việt Nam hôm nay, đó là nghề sản xuất camera giữ nhà và ổ khoá. Người ta quảng cáo nhiều về các ổ khoá an toàn và chống trộm cách hiệu quả. Điều đó nói lên sự bất an của xã hội và lòng khao khát một cuộc sống an toàn.

Khi ra khỏi nhà các bậc cha mẹ bao giờ cũng nhắc con cái coi cửa nẻo đã khoá an toàn chưa, không chỉ nhắc mà chính cha mẹ còn đi kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cất bước rời khỏi nhà. Một sự cẩn thận cần thiết để đề phòng cho ngôi nhà khỏi bị trộm viếng thăm. Chúng ta đề phòng bảo vệ cẩn thận cho những của cải vật chất trong ngôi nhà kỹ lưỡng như thế, nhưng chúng ta lại sao lãng trong việc giữ gìn kho tàng cao quí trong ngôi nhà, đó là tình yêu thương, sự thăng tiến nhân cách, và phẩm giá của từng thành viên trong gia đình. Chúng ta mua các ổ khoá thật tốt, thật mắc tiền để bảo vệ những tài sản vật chất, nhưng chúng ta lại buông lỏng, chẳng quan tâm đến những giá trị tinh thần cao quí của đời sống gia đình.

Quả thật là nghịch lý, khi chúng ta ra sức lo giữ gìn những của cải vật chất, thì chính những điều đó lại làm cho cuộc sống chúng ta luôn bất an, muộn phiền, trong khi những điều cần thiết để giữ cho gia đình luôn vang tiếng cười hạnh phúc thì chúng ta lại thờ ơ. Chúng ta mở toang cửa gia đình không lo bảo vệ để cho muôn vàn sự dữ chui vào: lòng tham lam của cải, mê say những thú vui trần thếa, buông theo dục vọng, sự ích kỷ, tính ganh tương, và nhất là một lối sống vô thần khôn quan tâm đến việc tôn thờ Thiên Chúa và tuân giữ các giáo huấn của Ngài, chỉ mải mê với tiền bạc Tất cả những sự dữ đó đã phá hỏng đời sống hạnh phúc của gia đình. Cha mẹ, như những chủ chăn gia đình phải chịu trách nhiệm về tình trạng hư hỏng này.

Là chủ chăn trong gia đình, cha mẹ được mời gọi hãy canh phong cẩn mật gia đình của mình, đừng để cho ma quỉ lẻn vào đánh cắp những hồng ân Chúa ban cho gia đình. Hãy bảo vệ gia đình bằng những giờ cầu nguyện bên Thánh Thể, những giờ gặp gỡ với Chúa, với Mẹ Maria để có được sự khôn ngoan hầu loại trừ  những gì nguy hại đang gây xáo trộn, và bất an trong gia đình.

Lạy Chúa, xin cho các bậc cha mẹ luôn là những chủ chăn khôn ngoan để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Xin cho những người làm cha, làm mẹ biết kiến thiết đời mình thành cửa nẻo vững chắc để giữ gia đình luôn được an toàn trong ơn nghĩa của Chúa. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường