Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần IX Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mc 12: 1-12: Chúa Giêsu không những tha thứ cho mọi người, nhưng Chúa còn lấy cái chết của Người để cứu chuộc cả những người hành hạ mình...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN IX THƯỜNG NIÊN


NGÀY 05/06/2017

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 12: 1-12)

Khi ấy, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão rằng: "Có người trồng một vườn nho, rào dậu xung quanh, đào bồn đạp nho và xây một tháp, đoạn cho tá điền thuê vườn nho và trẩy đi phương xa. Đến kỳ hạn, ông sai đầy tớ đến với tá điền thu phần hoa lợi vườn nho. Nhưng những người  này bắt tên đầy tớ đánh đập và đuổi về tay không. Ông lại sai đầy tớ khác đến với họ. Người này cũng bị chúng đánh vào đầu và làm sỉ nhục. Nhưng người thứ ba thì bị chúng giết. Ông còn sai nhiều người khác nữa; nhưng kẻ thì bị chúng đánh đập, người thì bị chúng giết chết. Ông chỉ còn lại một cậu con trai yêu quý cuối cùng, ông cũng sai đến với họ, ông nghĩ rằng: "Chúng sẽ kiêng nể con trai ta".Nhưng những tá điền nói với nhau rằng: "Người thừa tự đây rồi, nào ta hãy giết nó và cơ nghiệp sẽ về ta". Đoạn chúng bắt cậu giết đi và quăng xác ra ngoài vườn nho. Chủ vườn nho sẽ xử thế nào? Ông sẽ đến tiêu diệt bọn tá điền và giao vườn nho cho người khác. Các ông đã chẳng đọc đoạn Thánh Kinh này sao: Tảng đá những người thợ xây loại ra, trở thành đá góc tường. Đó là việc Chúa làm. Thật lạ lùng trước mặt chúng ta". Họ tìm bắt Đức Giêsu, nhưng họ lại sợ dân chúng. Vì họ quá hiểu Người nói dụ ngôn đó ám chỉ họ. Rồi họ bỏ Người mà đi.
 
SUY NIỆM

Bằng dụ ngôn những tá điền sát nhân, Chúa Giêsu báo trước cái chết dã man mà các Thượng tế và Biệt phái sẽ gây ra cho Người. Nhưng quan trọng hơn, bằng cách trích dẫn Thánh vịnh 118 của Cựu ước: “Chính viên đá thợ xây loại bỏ, đã trở nên tảng đá góc tường” (Mc 12,10), Chúa còn cho thấy sự chiến thắng của mình sau khi bị giết chết.

Chúa không chết mãi, nhưng Người phục sinh. Chiến thắng trong phục sinh chính là hình ảnh viên đá bị loại, nhưng giờ đây đã thành đá tảng, đá gốc.

Trong vinh quang phục sinh, Chúa Giêsu trở thành nguồn cứu độ vĩnh viễn cho cả trần gian qua mọi thế hệ. Người là “viên đá” vững bền xây nên tòa nhà Nước Thiên Chúa.

Với ơn phục sinh của chính mình, Chúa Giêsu như tuyên bố rằng tình yêu mạnh hơn sự chết, yếu đuối đã trở thành sức mạnh, thất bại biến thành khơi nguồn của ân ban, cái điên dại đã trở thành lẽ khôn ngoan, cái chết đã trở thành cửa ngõ và khởi đầu nguồn sống mới.

Ngày xưa, vì lòng ganh ghét, các con của tổ phụ Giacob coi người em ruột của mình là Giuse như kẻ thù. Họ đã tìm cách sát hại em. Sau cùng, họ đã bán đứng em của họ. Đến thời Chúa Giêsu, cũng vì ganh ghét, các Thượng tế và kỳ lão Do Thái đã giết chết Đấng Messia mà toàn dân mong đợi bấy lâu nay.

Nhưng thật kỳ diệu, Giuse đã không bao giờ thù ghét anh em ông. Ông sẵn sàng tha thứ cho họ. Ông đã lấy ơn trả oán. Ông cứu sống họ trong lúc họ lâm cơn đói kém.

Ông Giuse ngày xưa là hình ảnh báo trước ơn tha thứ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không những tha thứ cho mọi người, nhưng Chúa còn lấy cái chết của Người để cứu chuộc cả những người hành hạ mình. Người đã trở thành “viên đá góc”. Người là “viên đá thợ xây loại bỏ đã trở nên tảng đá góc tường”.

Không có cách báo thù nào tuyệt vời bằng sự báo thù bằng lòng tha thứ. Chúa Giêsu đã dạy ta cách “báo thù” tuyệt vời ấy nhờ chính tấm gương tha thứ của Người.

Vì thế, nếu trong cuộc sống, ta có gặp phải những mất mát, thua thiệt, những thất bại, khổ đau, hãy xem đó là những đóng góp của ta như những viên đá góp phần xây nhà Hội Thánh Chúa. Ta cũng hãy tha thứ cho những kẻ gây nên những mất mát, thua thiệt mà ta phải gánh chịu.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết yêu thương tất cả mọi người, yêu thương cả kẻ thù như Chúa đã làm gương cho chúng con. Chính nhờ lòng yêu thương tha thứ, chúng con sẽ bình an hơn, lòng chúng con nhẹ nhõm hơn. Xin tha thứ cho chúng con, như chúng con tha thứ cho kẻ có nợ chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường