Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần Thánh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 12: 1-11: Chúa Giêsu trân trọng cử chỉ của Maria vì lòng yêu mến Chúa nơi Maria không phải chỉ là tình cảm suông, hay bằng lời nói, mà còn bằng sự biểu tỏ. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN THÁNH B


NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2021

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 12: 1-11)

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Lagiarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây, người ta dọn bữa cho Người ăn, Matta hầu bàn, còn Lagiarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Chúa Giêsu. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm tỏa ra đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ nộp Chúa Giêsu, liền nói: “Tại sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó? “Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên thường xuyên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi. Còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu“. Có đám đông người Do thái biết Chúa Giêsu đang ở đó, nên kéo đến, không những vì Chúa Giêsu mà còn để thấy Lagiarô, kẻ đã chết được Chúa Giêsu cho sống lại. Thế là các thượng tế quyết định giết luôn cả Lagiarô nữa, vì tại ông mà nhiều người Dothái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

Suy Niệm

 

   Đoạn Tin Mừng thuật lại các việc xảy ra trong những ngày  cuối cùng trước khi Chúa Giêsu bước vào cuộc thương khó. Nhà Bêtania không khá giả gì, cho nên việc cô Maria không tiếc tiền của lấy một cân dầu thơm cam tùng giá 300 đồng - số tiền dành dụm gần suốt một năm - để xức chân Chúa Giêsu, và lấy tóc mình mà lau làm cho Giuđa Iscariô tiếc hùi hụi, vì ông là một người ham mê vật chất, nên vịn vào cớ sao không để số tiền ấy lo cho người nghèo.

Nhưng Chúa Giêsu trân trọng cử chỉ của Maria vì lòng yêu mến Chúa nơi Maria không phải chỉ là tình cảm suông, hay bằng lời nói, mà còn bằng sự biểu tỏ. Tình yêu ấy thúc bách cô có sáng kiến lạ vì đối với người Do Thái, khi đón tiếp khách, thông thường người ta chỉ lấy nước rửa chân cho khách. Ở đây cô dùng dầu thơm hảo hạng khiến mùi hương tỏa bay ngào ngạt khắp nhà thể hiện tấm lòng dạt dào kính mến Chúa của cô. Maria không tiếc bất cứ thứ gì với Chúa, nhất là những thứ quý giá nhất như tiền bạc và thời gian. Điều này được thể hiện trong một đoạn Tin Mừng khác, Maria bỏ hết mọi việc để ngồi bên chân Chúa và chú tâm nghe lời Người. Người chị này đã biểu lộ lòng yêu mến và sự kính trọng đối với Chúa không kém gì Lazarô em mình.

Lạy Chúa Giêsu, trí khôn, sức khỏe, tiền bạc, thời gian… tất cả những gì chúng con có là do chính Chúa ban cho. Thậm chí cả mạng sống Chúa, Chúa cũng chịu nộp vì chúng con. Vậy thì chúng con có gì mà tiếc để giữ lại cho riêng mình. Xin cho chúng con trong Tuần Thánh này, càng chiêm ngắm càng cảm nghiệm bước đường khổ giá Chúa đã đánh đổi vì yêu chúng con. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường