Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần Thánh (Ga 12:1-11) - GKGĐ GP Phú Cường

Qua việc bố thí, chúng ta không chỉ thực hiện điều Chúa dạy mà ngay khi thực hiện thì niềm vui không chỉ có nơi người được nhận mà ngay người thực thi cũng được đón nhận niềm vui đó. Niềm vui này được ví như hương thơm của bình dầu quý khi cô Maria đập vỡ để lấy dầu xức chân cho Chúa.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ HAI TUẦN THÁNH
NGÀY 11/4/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (12,1-11)

1 Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu đến làng Bêtania, nơi anh Lazarô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 2 Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giêsu; cô Mácta lo hầu bàn, còn anh Lazaro là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người. 3 Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. 4 Một trong các môn đệ của Đức Giêsu là Giuđa Iscariot, kẻ sẽ nộp Người, liền nói: 5 "Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo?” 6 Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung. 7 Đức Giêsu nói: "Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. 8 Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu”. 9 Một đám đông người Do Thái biết Đức Giêsu đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Đức Giêsu, nhưng còn để nhìn thấy anh Lazaro, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 10 Các thượng tế mới quyết định giết cả anh Lazaro nữa, 11 vì tại anh mà nhiều người Do Thái đã bỏ họ và tin vào Đức Giêsu.

SUY NIỆM

Chúng ta đang sống Tuần Thánh, qua các bài đọc Lời Chúa giúp chúng hồi tâm và nhận ra mình cần đến lòng thương xót và sự tha thứ của Chúa.

Trang Tin mừng chúng ta vừa nghe, hình ảnh và thái độ của chị em nhà cô Mácta giúp chúng ta hồi tâm như thế nào?

Cụ thể qua hình ảnh cô Maria, cô đã sẵn sàng lấy món đồ quý nhất để phục vụ Chúa Giêsu. Chính thái độ và cử chỉ của cô Maria, chúng ta có thể nhìn lại khởi đầu Mùa Chay thánh, Giáo hội khuyên mỗi tín hữu một trong ba điều đó là bố thí.

Qua việc bố thí, chúng ta không chỉ thực hiện điều Chúa dạy mà ngay khi thực hiện thì niềm vui không chỉ có nơi người được nhận mà ngay người thực thi cũng được đón nhận niềm vui đó. Niềm vui này được ví như hương thơm của bình dầu quý khi cô Maria đập vỡ để lấy dầu xức chân cho Chúa. Do đó, trong Tuần Thánh này, chúng ta nên quyết tâm thực hiện những lời Giáo hội mời gọi; cụ thể nhất là chúng ta chia sẻ của cải vật chất cho những người đang cần đến sự giúp đỡ của mình. 

Vậy chúng ta đã thực hiện lời khuyên này như thế nào? Nếu như chúng ta chưa thực hiện được thì đây là cơ hội giúp mình noi gương cô Maria sẵn sàng lấy những món đồ quý nhất để dâng cho Chúa bằng cách giúp đỡ những người đang đau khổ cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Amen.