Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần V Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 8: 1-11: Khi Chúa Giêsu nói với người đàn bà phạm tội ngoại tình: "Hãy đi, đừng phạm tội nữa!", Chúa đã muốn cho mọi người thấy: Chúa tha thứ và tin vào con người. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A


NGÀY 30- 03 -2020
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 8: 1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lên núi Cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến cùng Người một thiếu-phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ nầy bị bắt quả tảng phạm tội ngoại-tình, mà theo luật Môi sen hạng phụ nữ nầy phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao ?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì nọ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo ho : “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị nầy trước đi”. Rồi Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe Người nói thế, họ rút lui tùng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi hơn, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ, Chúa đứng thẳng dậy và bào nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người tố cáo chị đâu cả rồi ? Không ai kết  tội chị ư ?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa !”

SUY NIỆM

Khi Chúa Giêsu nói với người đàn bà phạm tội ngoại tình: "Hãy đi, đừng phạm tội nữa!" (Ga 8, 11), Chúa đã muốn cho mọi người thấy: Chúa tha thứ và tin vào con người. Phương pháp của Chúa không phải là vạch trần những điều xấu xa và làm cho người có tội phải cúi đầu nhận mình là tội nhân khốn nạn, nhưng là ban cho tội nhân một cơ hội để họ tự khám phá ra một điều mà trước đó họ chưa hề nghĩ tới, đó là họ có một khả năng tiềm ẩn có thể giúp họ trở nên tốt và trở thành những thánh nhân; đồng thời khám phá lại ý nghĩa đích thật của lòng nhân từ và sự tha thứ.

Thời đại chúng ta đang cần đến sự tha thứ của Thiên Chúa, một sự tha thứ làm phát sinh niềm hy vọng và phó thác, mà không làm yếu đi cuộc chiến chống lại sự dữ. Cần trao ban và lãnh nhận sự tha thứ. Nhưng chúng ta không trở nên có khả năng tha thứ, nếu trước đó chúng ta không để cho mình được Thiên Chúa thứ tha, vừa nhìn nhận mình là đối tượng của lòng nhân từ của Thiên Chúa. Chúng ta cũng sẽ trở nên kẻ sẵn sàng tha nợ cho người khác, chỉ khi nào chúng ta ý thức về món nợ to lớn mà chúng ta đã được Chúa tha cho. Chúng ta hãy cố khám phá ra tình thương của Thiên Chúa qua bí tích Hòa Giải, và hãy tỏ ra nghiêm khắc đối với tội lỗi nhưng khoan nhượng đối với con người tội lỗi.
 
Lạy Chúa, với bản tính con người “nhân vô thập toàn”, chúng con mang trong mình những yếu đuối và lầm lỗi không chỉ đối với Chúa mà còn đối với tha nhân. Thế nên, một khi chúng con đến xin Chúa thứ tha, thì chúng con cũng biết quảng đại tha thứ những lầm lỡ và khiếm khuyết của người khác, trong các mối quan hệ chằng chịt đan xen nhau nơi gia đình, công sở hay học đường. Do đó, khởi đi từ việc nhận ra lòng xót thương của Chúa thì chúng con cảm thông, nâng đỡ người khác và xây dựng thế giới xung quanh chúng con được tình người hơn. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường