Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần V Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 8: 1-11: Người đứng lên và bảo ho : “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị nầy trước đi”. Rồi Người ngồi xuống và lại viết trên đất...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A


NGÀY 03-04-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 8: 1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lên núi Cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến cùng Người một thiếu-phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ nầy bị bắt quả tảng phạm tội ngoại-tình, mà theo luật Môi sen hạng phụ nữ nầy phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao ?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì nọ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo ho : “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị nầy trước đi”. Rồi Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe Người nói thế, họ rút lui tùng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi hơn, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ, Chúa đứng thẳng dậy và bào nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người tố cáo chị đâu cả rồi ? Không ai kết  tội chị ư ?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa !”

SUY NIỆM

Một phiên toà do các Pharisiêu triệu tập cách vội vàng hòng kết án người phụ nữ ngoại tình và có cớ để kết tội Chúa Giêsu. Vụ án chỉ là cái cớ. Mục đích là để bắt, kết án và giết Chúa Giêsu.

Giữa vòng vây đấu tố nhân danh tôn giáo, người đàn bà tội nghiệp không bào chữa được gì trước sự tố cáo mạnh mẽ của giới tôn giáo. Tội quả tang, ngoại tình, theo luật thì ném đá chết. Không ai bào chữa cho chị, đồng phạm ngoại tình thì tẩu thoát hay có thể luật không cần bắt hắn ta. Còn chị thì đối diện với án chết. Theo sự thường, họ xử theo luật có sẵn của họ. Nhưng không, hôm nay, ngay tại Đền thờ, họ đem vụ án ra trước Người để xem Người nói thế nào. Hằng ngày Chúa dạy có lòng khoan dung và tha thứ, với người mắc tội công khai này có tha thứ và khoan dung được không? Tha thì đúng với giáo lý của Chúa, nhưng phạm luật Môisé, còn giết thì phá bỏ hết mọi giáo lý, và ai còn tin Người?

Câu chuyện quen thuộc với chúng ta, chúng ta không đi sâu vào phân tích, nhưng chỉ dừng lại để cảm nghiệm. Chúa đã đánh động được lòng trắc ẩn của những người Pharisiêu cứng lòng nhất. Và làm phá sản ý định kết án người phụ nữ và cả việc gài bẫy Chúa. Dường như lòng trắc ẩn đó khởi đi từ sâu thẳm về sự đồng cảm trong thân phận con người yếu đuối. Ai trong chúng ta không có tội? Chúa đã tha thứ cho chúng ta bao nhiêu lần, Người không phàn nàn hay ca cẩm về những tội lỗi ấy, thế mà chúng ta trở thành những con người chấp nhất những cái nhỏ bé của những người sống quanh ta. Chúng ta sẵn sàng kết án nhau, bêu riếu và làm nhục nhau theo cách hả dạ. Chúa nhìn thấu tận cõi lòng chúng ta. Ngài chỉ cần chúng ta có lòng từ tâm, khoan dung. Làm sao càng sống, chúng ta càng cảm nhận rằng hạnh phúc đi liền với lòng từ tâm.

Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ cho người phụ nữ đáng thương, xin cũng tha thứ cho chúng con, không chỉ tội lỗi, mà còn bao nhiêu lần chúng con nhỏ mọn, chấp nhất anh em mình về những lỗi nhỏ mọn. Amen.    

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường