Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần V Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 8: 1-11: Chúa Giêsu luôn khoan dung tha thứ và tạo điều kiện cho người tội lỗi hoán cải đời sống của mình. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY B


NGÀY 22- 03 -2021
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 8: 1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lên núi Cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến cùng Người một thiếu-phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ nầy bị bắt quả tảng phạm tội ngoại-tình, mà theo luật Môi sen hạng phụ nữ nầy phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao ?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì nọ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo ho : “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị nầy trước đi”. Rồi Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe Người nói thế, họ rút lui tùng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi hơn, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ, Chúa đứng thẳng dậy và bào nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người tố cáo chị đâu cả rồi ? Không ai kết  tội chị ư ?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa !”

SUY NIỆM

 

“Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Khi đối diện với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, Chúa Giêsu đã hành động thế nào để không vi phạm những quy tắc luân lý của lề luật, không bị các kinh sư và người Pharisêu gài bẫy, nhưng cũng không làm mất đi hình ảnh bao dung, nhân từ mà Người luôn dành cho các tội nhân và những người bị xã hội lên án, ruồng bỏ? Chúa Giêsu cúi xuống và lấy ngón tay viết trên đất.

Viết trên đất là thái độ của người không muốn chú ý đến những người chung quanh, là cử chỉ của người từ chối không muốn nói chuyện với những người khác. Hành động này có thể nhằm mục đích tránh mắc bẫy bằng cách nhắc lại yêu sách của lề luật, đồng thời nhắc nhở cho những kẻ tố cáo biết họ cũng là những người tội lỗi. Nhờ đó, người phụ nữ có được cơ hội hoàn lương và sống một đời sống mới.

Như vậy, trái ngược với sự kết án và thái độ nhẫn tâm của các kinh sư và những người Pharisêu, Chúa Giêsu luôn khoan dung tha thứ và tạo điều kiện cho người tội lỗi hoán cải đời sống của mình. Thế nhưng, Chúa vẫn muốn tội nhân có sự lựa chọn dứt khoát: hoặc là đi lại con đường cũ của tội lỗi để dẫn đến sự diệt vong hay đón nhận lòng thương xót tha thứ của Chúa để sống cuộc đời mới trong bình an và ân sủng của Người.

Những ngày còn lại của Mùa Chay thánh này, chúng ta hãy để cho tình yêu thương và lòng nhân từ của Chúa giúp chúng ta đối diện với tội lỗi của mình, quyết tâm từ bỏ chúng một cách dứt khoát, và can đảm sống một đời sống mới của những người tội lỗi mà được Chúa thứ tha.

Lạy Thiên Chúa là Cha từ nhân, nhờ Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô, chúng con nhận ra Chúa luôn yêu thương chúng con ngay cả khi chúng con bất xứng, lỗi tội. Xin rộng lòng tha thứ những lỗi lầm chúng con trót phạm và ban ơn giúp chúng con mỗi ngày biết sống bớt bất xứng với tình yêu Chúa dành cho chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường