Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần V Phục Sinh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 14: 21-26: “Thầy để lại cho các con điều răn mới, là các con yêu thương nhau”

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN V PHỤC SINH A


NGÀY 11/05/2020


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 14: 21-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo các môn đệ rằng: “Ai nghe các giới răn Thầy truyền và tuân giữ, người ấy là kẻ yêu mến Thầy. ai yêu mến Thầy, sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy cũng yêu mến và tỏ mình ra cho người ấy”. Ông Giuđa không phải Giuđa Iscariô thưa với Người rằng: “Lạy Thầy, tại sao Thầy sẽ tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ ra cho thế gian?” Chúa Giêsu trả lời: “Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ Lời thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và chúng ta sẽ đến và ở trong người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Lời mà các con nghe, không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Đấng đã sai Thầy. Thầy đã nói với các con những điều này khi còn ở với các con. Nhưng Đấng phù trợ là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính Người sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả hững gì Thầy đã nói với các con”.

SUY NIỆM        
                                                 

Hẳn khi nói đến tình yêu, người Công Giáo chúng ta nghĩ ngay đến giới răn của Chúa. Đó là lệnh truyền của Chúa được ghi khắc trên bia đá và Mose đã lãnh nhận từ Thiên Chúa mà truyền lại cho dân. Mệnh lệnh đó được thực thi như một khế ước. Dân tuân giữ luật Chúa truyền, còn Chúa là Thiên Chúa duy nhất của họ. Thế nên giới răn này mang tính phổ quát và vĩnh cửu. 

Dần theo thời gian, từ lệnh truyền của Chúa là mệnh lệnh từ trên ban xuống, dân Chúa đã coi đó như chính là cuộc sống của họ. Tình yêu, bác ái trở thành những chuẩn mực cư xử hằng ngày. Thế nên từ thời các tiên tri, giới luật tình yêu này được diễn tả không phải theo cách thức một mệnh lệnh mà được ghi khắc trong tim. Luật tình yêu bao hàm cả việc thờ phượng Thiên Chúa, yêu mến Ngài và thương mến anh em như chính mình. 

Chúa Giêsu cũng tóm tắt lề luật này cho người Do Thái khi có người đến chất vấn Chúa về giới luật nào quan trọng nhất. Điều mà Chúa Giêsu không dừng lại ở giới răn này như là một lý thuyết như những người Pharisiêu vẫn coi trọng việc giữ nó như một hình thức yêu mến, mà chính tự trong giới răn đó, con người phải thoát ra khỏi mọi hình thức để đạt đến sự thờ phượng Thiên Chúa bằng việc yêu mến thật sự. Như người con với cha mình, hiếu thảo với cha mình không phải vì sự nghiêm khắc của cha, có khi sự khiêm khắc làm nó sợ hãi, nhưng vì sự gần gũi và tình yêu duy nhất mà cha dành cho con, không ai yêu thương nó hơn cha nó. 

Cách thức để chúng ta yêu mến Chúa, dĩ nhiên là chúng ta phải giữ giới răn của Chúa truyền. Lời di ngôn mà Chúa hằng nhắn nhủ chúng ta đó là “Thầy để lại cho các con điều răn mới, là các con yêu thương nhau”. Chúng ta thờ phượng Chúa trong tình yêu, chúng ta giữ đạo Chúa trong sự tôn kính chứ không phải vì sợ trừng phạt. Và khi tình yêu đủ lớn, chúng ta nhận ra những gì Chúa nói với chúng ta không phải là một thách thức khó vượt qua mà là những trải nghiệm dịu êm và hạnh phúc ta có trong đời. Khi trái tim tràn ngập tình yêu, chúng ta sẽ làm mọi việc chỉ vì yêu mến Chúa. 

Lạy Chúa, chúng con muốn giữ giới răn của Chúa và chúng con muốn yêu mến Chúa hết lòng. Xin cho chúng con biết yêu Chúa, thờ phượng Chúa trên hết mọi sự và yêu mến anh chị em như chính mình vậy. Amen. GKGĐ Giáo Phận Phú Cường