Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 15:26-16,4a: Tin Mừng hôm nay thuật lại sứ vụ của Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã khấn xin Chúa Cha ban cho các môn đệ của Chúa.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 18/05/2020

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15:26-16,4a)
 

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với ác môn đệ rằng: “Khi Đấng Phù Trợ, Đấng mà Thầy sẽ từ nơi Cha Thầy sai đến với các con. Người là Thần Chân Lý bởi Cha mà ra, Người sẽ làm chứng về Thầy. Và các con cũng sẽ làm chứng, vì các con đã ở với Thầy từ ban đầu. Thầy đã nói với các con điều đó để các con khỏi vấp ngã. Người ta sẽ loại các con ra khỏi hội đường. Đã đến giờ kẻ giết các con tưởng làm thế là phụng sự Thiên Chúa. Họ sẽ làm những điều đó cho các con, vì họ không biết Chúa Cha, cũng không biết Thầy. Nhưng Thầy đã nói với các con như vậy, để khi đến giờ của họ, các con nhớ lại là Thầy đã bảo các con”.SUY NIỆM
 

Tin Mừng hôm nay thuật lại sứ vụ của Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã khấn xin Chúa Cha ban cho các môn đệ của Chúa. Sứ vụ ấy là giúp người môn đệ của Chúa biết cách làm chứng cho mọi người biết Chúa Giêsu - Đấng phục sinh - chính là Đấng cứu thoát nhân loại khỏi xiềng xích tội lỗi, và đưa mọi người vào cuộc sống mới.

Quả thế, trên hành trình loan báo tình thương của Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu đã nhiều lần muốn tỏ cho con người biết Người là Đấng Messia (Đấng Cứu Thế) được Chúa Cha sai đến trần gian. Thế nhưng con người đã không đón nhận Người là Cứu Chúa - Đấng đến để giải thoát con người khỏi nô lệ tội lội, khỏi ma quỉ và đưa con người vào cuộc sống mới. Trái lại, nhiều người chỉ đón nhận Chúa là Đấng Messia, nhưng là Đấng Messia làm chính trị, đến để giải thoát dân Do Thái khỏi ách đô hộ của đế quốc Rôma. Vì thế, khi thấy Chúa Giêsu làm những việc không theo như cách suy nghĩ và mong muốn của họ, họ đã khước từ Chúa. Chính những môn đệ thân tín của Chúa cũng có người suy nghĩ như vậy, nên có kẻ đã phản bội Chúa, có người thì chán nản bỏ cuộc, kẻ chạy chốn, người về quê, v.v. Chúa hiểu rõ tâm tư các môn đệ. Vì thế, trước cuộc khổ nạn Chúa đã loan báo cho các ông biết sứ vụ của Đấng Bảo Trợ mà Chúa Cha sẽ sai đến là “làm chứng về Chúa”. Điều ấy đã được minh chứng qua cuộc sống chứng tá của các tông đồ sau khi đón nhận Chúa Thánh Thần.

Ngày nay, khi lãnh nhân Chúa Thánh Thần qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, người Kitô hữu cũng lãnh nhận sự trợ giúp từ Chúa Thánh Thần như xưa các tông đồ đã lãnh nhận. Chúa Thánh Thần sẽ giúp mỗi người Kitô hữu hiểu biết rõ hơn về giáo huấn của Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần cũng làm chứng về Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất của hôm qua, hôm nay và muôn đời. Điều quan trọng là chúng ta có biết lắng nghe và kêu xin Chúa Thánh Thần cứu giúp hay không.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương và xin Chúa Cha ban cho chúng con Chúa Thánh Thần, để Ngài giúp chúng con hiểu và tin kính Chúa. Xin cho chúng con luôn biết vâng nghe theo Thánh Thần Chúa, để sống cuộc đời nhân chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường