Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần VII Thường Niên B - Hãy tin và cảm nghiệm quyền năng Chúa

Tin mừng Mc 9: 14-29: Đây là lần trừ quỷ thứ tư của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Marcô (x. ch1, ch.3 và ch.5). Hẳn trình thuật bi thương hấp dẫn này khiến sau khi gấp sách Kinh Thánh, độc giả vẫn có thể cảm nhận mức tàn phá của tên quỷ khiến cậu bé lâm bệnh trầm kha...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN VII THƯỜNG NIÊN B
 

HÃY TIN VÀ CẢM NGHIỆM QUYỀN NĂNG CHÚA
Tin mừng Mc 9: 14-29


Cha mẹ thường phải chịu đau khổ vì con. Đức Giêsu đã từng đối diện với sự bối rối của ông trưởng hội đường khi cô con gái mười hai của ông gần chết (Mc 5, 22-23). Ngài cũng đối diện với sự kiên trì của người phụ nữ dân ngoại khi bà xin Ngài chữa cho cô con gái của bà bị quỷ ám ở nhà (Mc 7, 25). Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đứng trước nỗi đau của một người cha có đứa con trai nhỏ mang triệu chứng của bệnh động kinh.

Lời than thở này của Chúa Giêsu như van lơn, như năn nỉ các môn đệ Ngài hãy bớt cứng cỏi để tin vào Ngài hơn. Bối cảnh của câu chuyện là có người xin các môn đệ trừ một quỷ câm vào lúc Chúa Giêsu không có mặt ở đó; các ông đã làm, nhưng không thành công. Rồi khi Chúa Giêsu đích thân trừ con quỷ này, Ngài nhấn mạnh lòng tin đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống lại ma quỷ: “Mọi sự đều có thể đối với người tin.” Cuối cùng, giải thích sự thất bại của các môn đệ, Chúa nói: “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi.”

Chúa Giêsu đã thốt lên: “Hỡi thế hệ thiếu lòng tin và tà vạy” (Mc 9,19a). Khi nói những lời ấy, Chúa muốn nhắc nhở các môn đệ đã ăn chay và cầu nguyện chưa đủ, lại còn tự tin vào tài hèn sức mọn của mình. Chúa cũng nhắm tới đoàn dân đang háo hức muốn xem để thỏa mãn sự tò mò và hiếu kỳ của bản thân. Đồng thời Chúa cũng muốn nhắm đến thái độ của những người biệt phái và luật sĩ chỉ biết tìm cách bắt bẻ, chỉ trích Chúa. Và Chúa cũng nhắm tới người cha của cậu bé: ông lo vấn đề sinh tử phần xác của đứa con mà quên đi phần rỗi của linh hồn và phải có sự tin tưởng tuyệt đối nơi Chúa.

Lời nói của người cha là một lời nguyện thật đẹp mà chính chúng ta cũng nên thường xuyên lặp lại. Hãy tin và cảm nghiệm quyền năng của Chúa.

Đây là lần trừ quỷ thứ tư của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Marcô (x. ch1, ch.3 và ch.5). Hẳn trình thuật bi thương hấp dẫn này khiến sau khi gấp sách Kinh Thánh, độc giả vẫn có thể cảm nhận mức tàn phá của tên quỷ khiến cậu bé lâm bệnh trầm kha, hình dung bầu khí gay gắt của cuộc tranh luận khởi đi từ sự bất lực của các môn đệ, hăng khí đắc thắng của các luật sĩ, tình thế khóc dở của các môn đệ, nỗi khổ đau của cha đứa bé và niềm xót thương pha chút đắng cay của Chúa Giêsu.

Không chỉ có thể hình dung nhiều chi tiết với nhiều tuyến nhân vật, độc giả còn dễ dàng nhận ra nhiều gọi mời để suy nghiệm và nhiều bài học để áp dụng cho bản thân. Nhưng thiết nghĩ, ta nên dùng những phút quý báu này để một lần nữa chiêm ngắm quyền năng của Chúa Giêsu và trải lòng với lời bật mí bí kíp chiến thắng của Ngài: Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng lời cầu nguyện thôi.

Ông đã đem cậu con đến với Đức Giêsu, tiếc thay lại không gặp (c. 17). Bởi vậy ông đã xin các môn đệ của Ngài đuổi quỷ giùm. Tiếc thay họ không làm được (c. 18). Bây giờ gặp được Ngài, ông tha hồ kể về bệnh tình của con ông. Mỗi lần quỷ nhập - hay mỗi lần lên cơn động kinh - con ông bị vật xuống đất, sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ (c.18). Nhiều khi quỷ còn xô cậu bé vào nước hay lửa cho chết (c. 22). Vì chuyện buồn này diễn ra từ hồi cậu còn nhỏ, nên người cha hẳn đã đau khổ triền miên và căng thẳng từ nhiều năm qua. Ông gặp Đức Giêsu chỉ mong Ngài giải phóng con mình khỏi quỷ. “Xin chạnh lòng thương mà giúp chúng tôi.” Rõ ràng nhiều người khác trong gia đình ông cũng phải chịu đau khổ.

“Nếu Thầy có thể làm được gì”, câu này cho thấy ông tin không mạnh lắm. Vì thế Đức Giêsu đã bắt bẻ câu nói của ông. “Mọi sự đều có thể đối với người tin” (c. 23). Đức Giêsu buồn vì phải ở với và chịu đựng một thế hệ cứng lòng tin (c. 19). Các môn đệ không đuổi được quỷ vì họ chưa đủ đức tin. Người cha muốn con mình được khỏi, ông cũng cần có thêm đức tin.

Thái độ nửa tin, nửa ngờ cũng là thái độ của thế hệ chúng ta. Đức tin là lời đáp của con người, nhưng đức tin cũng là ơn ban của Thiên Chúa. Có lúc chúng ta cũng kêu lên như người cha đang chới với: “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” (c. 24). Chúa có khả năng nâng đỡ đức tin của ta trong lúc khủng hoảng. Có lúc chúng ta thấy không thắng nổi sức mạnh của xác thịt, của quỷ ma. Và như các môn đệ, chúng ta tự hỏi tại sao (c. 28). “Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng cầu nguyện” (c. 29). Cầu nguyện là xin Đức Giêsu thêm sức mạnh và thêm lòng tin cho ta.

Ma quỷ đang hoành hành trong thế giới này qua biết bao nhiêu tội ác xảy ra hằng ngày. Chúng cũng đang tấn công ta bằng biết bao nhiêu cơn cám dỗ. Chúa đã ban ơn thánh hoá cho bạn nhưng bạn sẽ không thể đứng vững được nếu không huấn luyện mình bằng đời sống cầu nguyện. Chúa đã tiết lộ cho ta bí quyết để chiến thắng ma quỷ đó. Cầu nguyện là việc ưu tiên số một cho đời sống thiêng liêng của mình. Phải cầu nguyện mới được.

Trong cuộc chiến thiêng liêng, các môn đệ hôm nay đang lâm vào tình huống nan giải: Chúa đã ban cho các ông quyền trừ quỷ thế mà sao các ông lại không trừ nổi tên quỷ hung tợn đang hành hạ dằn vặt cậu bé trai kia? Chính Chúa đã can thiệp trừ tên quỷ đó và Ngài giải thích lý do thất bại: không phải các ông không có vũ khí tối tân hùng hậu, nhưng vì thiếu cầu nguyện nên các ông đã không thể thực hiện quyền năng trừ quỷ mà Chúa ban cho.

Huệ Minh