Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 5: 38-42: Khi lấy tình yêu để chống lại sự ác chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đau khổ nhưng chính trong những khó khăn và đau khổ đó chúng ta được cứu độ.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI 
TUẦN XI THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 15/06/2020


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 38-42)


38 "Anh em đã nghe luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng.39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài.41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm.42 Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

Suy niệm

Ngày nay luật báo phục “mắt đền mắt, răng đền răng” không còn được áp dụng một cách cứng ngắc nữa. Các nhà làm luật đã đưa ra những hình thức khác để thiết lập lại sự công bình. Tùy theo tội đã phạm, người ta đưa ra những hình thức phạt tương ứng: đóng tiền nộp phạt, lao động công ích, bồi thường tiền, ở tù, v.v. Mặc dù sự công bình đã được luật pháp hóa, tuy nhiên, rất nhiều khi trong cuộc sống chúng ta vẫn xử sự theo luật “ăn miếng trả miếng”.

Con người luôn có xu hướng chống lại cái ác, chống lại sự bất công. Còn Chúa Giêsu lại dạy: “đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm”. Khi dạy những điều trên, Chúa Giêsu không dạy và cổ súy một thái độ cam chịu thụ động trước những sự dữ và bất công, nhưng Người mời gọi chúng ta vượt lên trên thái độ ăn miếng trả miếng và xử sự theo cung cách của Người, nghĩa là lấy tình yêu hòa giải tất cả. Vì thế, trước một người ác, chúng ta không những không đáp lại sự dữ này bằng sự dữ khác, nhưng còn phải lấy sự lành, sự thiện để hoá giải sự dữ.

Khi lấy tình yêu để chống lại sự ác, cách xử sự này không những không làm cho chúng ta cam chịu và thụ động, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải có một sự năng động và chủ động với tất cả con người của mình: từ con tim đến lý trí; từ suy nghĩ đến hơi thở. Khi lấy tình yêu để chống lại sự ác chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đau khổ nhưng chính trong những khó khăn và đau khổ đó chúng ta được cứu độ.

Vào cuối tháng 6/2017, Đức Hồng y George Pell bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em. Sau nhiều lần xét sử, cuối tháng 02/2019, tòa án công bố rằng ĐHY Pell có tội. Đức Hồng y George Pell bị kết án 6 năm tù về một tội mà ngài không hề phạm. Ngày 07/4/2020, Tòa án Tối cao Liên bang Úc đã hủy bỏ các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với Đức Hồng y George Pell và tuyên bố ngài vô tội.

Sau khi được tuyên bố vô tội, Đức Hồng y George Pell cho biết, ngài không suy nghĩ tiêu cực về người tố cáo vì “tôi không muốn tuyên bố vô tội đối với tôi gây thêm tổn thương và cay đắng” cho người khác vì chắc hẳn đã nhiều thương đau rồi. Đức Hồng y George Pell chia sẻ: Ai cũng khổ. Không ai lúc nào cũng trốn thoát được khổ đau. Mọi người đều  phải đối diện với một vài câu hỏi. Tôi nên làm gì trong tình huống này? Tại sao có quá nhiều sự ác và đau khổ? Và tại sao điều này lại xảy ra với tôi? Tại sao lại xảy ra đại dịch coronavirus?

Tôi vừa mới ngồi tù 13 tháng vì một tội ác mà tôi không hề phạm phải, hết thất vọng này đến thất vọng khác. Tôi biết Chúa ở cùng tôi, nhưng tôi không biết Ngài định làm gì, mặc dù tôi nhận ra rằng Ngài đã để tất cả chúng ta tự do. Nhưng với mỗi cú đánh, thật là một niềm an ủi khi biết rằng tôi có thể dâng nó cho Chúa vì một mục đích tốt đẹp nào đó chẳng hạn như biến sự đau khổ to lớn thành năng lượng tâm linh. Đối với Đức Hồng y George Pell trong đau khổ, chúng ta tìm thấy ơn cứu chuộc.

Xin Chúa cho chúng ta biết dùng tình yêu để chống lại sự dữ và bất công để ơn cứu độ của Chúa được thực hiện trên chúng ta và mọi người.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường