Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy thánh Giu-se là cha nuôi của Con Thiên Chúa làm người, xin giúp chúng con luôn biết sống quảng đại, tha thứ và không xét đoán người khác, để xứng đáng là con cái Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN

NGÀY 21/6/2021


Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (7,1-5)

1 Hôm ấy, khi chiều đến, Đức Giê-su nói với các tông đồ: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán,2 vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.3 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?4 Sao anh lại nói với người anh em: Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn”, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh?5 Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em”.

SUY NIỆM

Một nhà thơ vô danh đã viết: “Tôi mơ thấy mình chết một đêm kia. Cửa thiên đàng rộng mở. Với sự dịu dàng thân ái, Thiên Chúa dẫn tôi vào bên trong. Tôi ngạc nhiên nhận ra những người tôi từng quen biết trên trần gian, trong đó có một số người tôi đã xét đoán và cho là xấu xa. Tôi nghẹn ngào không nói nên lời, và chính họ cũng ngạc nhiên không kém, vì không ai ngỡ rằng tôi đã đến đây”.

Tin mừng hôm nay là một quảng diễn, áp dụng cụ thể tám mối phúc thật. Tám mối phúc ấy không phải là một lý tưởng cao vời dành cho một số người ưu tuyển, mà là đòi hỏi tất cả những ai muốn làm môn đệ Chúa Giê-su. Tựu trung, qua tám mối phúc thật, Chúa Giê-su muốn chúc phúc cho những ai sống và cư xử như Người, và một trong những thái độ nổi bật của Người, là sự thông cảm tha thứ đối với những yếu hèn của con người.

Chúa Giê-su chính là hiện thân của sự cảm thông tha thứ mà Thiên Chúa muốn thể hiện với con người. Thiên Chúa không chỉ nói lời cảm thông tha thứ, mà còn trở thành người để con người cảm nhận được sự cảm thông tha thứ ấy. Những trang cảm động nhất của Tin mừng chính là những buổi gặp gỡ và kết thân của Chúa Giê-su với những người nghèo khổ, các tội nhân, những người bị xã hội đẩy ra bên lề.

Sự cảm thông tha thứ mà Thiên Chúa thể hiện với con người qua Chúa Giê-su, cũng chính là ánh sáng chiếu dọi vào thân phận yếu đuối mỏng dòn của con người. Con người tội lỗi cần được Thiên Chúa tha thứ và nâng dậy. Chỉ khi nào con người ý thức được thân phận yếu đuối của mình, lúc đó con người mới có thể cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa, và càng ý thức được thân phận bất toàn của mình, con người càng tỏ ra cảm thông tha thứ cho người anh chị em hơn.

Lạy thánh Giu-se là cha nuôi của Con Thiên Chúa làm người, xin giúp chúng con luôn biết sống quảng đại, tha thứ và không xét đoán người khác, để xứng đáng là con cái Chúa. Amen.