Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 12: 38-42:  Đời sống đức tin của mỗi người chúng ta cũng vậy. Chúa đã và đang thực hiện biết bao điều kỳ diệu trong cuộc đời chúng ta, Chúa luôn hiện diện đồng hành với chúng ta trên hành trình lữ thứ trần gian.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 20/07/2020

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 12: 38-42)

Khi ấy, có mấy luật sĩ và biệt phái thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng tôi muốn Thầy làm một dấu lạ". Người trả lời: "Thế hệ hung ác gian dâm đòi một dấu lạ; nhưng sẽ không cho dấu lạ nào, trừ dấu lạ tiên tri Giona. Cũng như xưa tiên tri Giona ở trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy. Tới ngày phán xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó, vì họ đã nghe lời tiên tri Giona mà sám hối tội lỗi, nhưng đây có Đấng cao trọng hơn Giona. Đến ngày phán xét, Nữ Hoàng Phương Nam sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này, và lên án nó: vì bà từ biên thùy trái đất đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salomon, nhưng đây có Đấng cao trọng hơn Salomon".

SUY NIỆM

 

   Dựa theo quan niệm chung của người Do Thái thời ấy, các kinh sư và nhóm Pharisêu đòi Chúa Giêsu làm một dấu lạ nhãn tiền để họ có thể tin Người là Đấng Thiên Sai.

Thật ra, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều dấu lạ giữa họ, đã thực thi bao việc tốt lành để cứu chữa những người bệnh tật, giải thoát những người bị quỷ ám, cho người chết sống lại, dẹp yên biển động, v.v. Và đặc biệt dấu lạ lớn nhất chính là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người để cứu độ nhân loại. Thế nhưng người Do Thái và nhất là các kinh sư và nhóm người Pharisêu đã không nhận ra và đón nhận Người vì họ kiêu căng và luôn đòi hỏi Thiên Chúa phải “phục vụ” cho những nhu cầu của mình.

Đời sống đức tin của mỗi người chúng ta cũng vậy. Chúa đã và đang thực hiện biết bao điều kỳ diệu trong cuộc đời chúng ta, Chúa luôn hiện diện đồng hành với chúng ta trên hành trình lữ thứ trần gian. Nhưng vì nhiều vướng bận và lo toan của cuộc sống mà chúng ta đã không nhận ra sự quan phòng yêu thương của Chúa, thậm chí vì muốn Chúa “phục vụ” cho những đòi hỏi bất chính của mình mà đôi khi chúng ta thử thách Chúa hay đặc điều kiện cho niềm tin của mình. Thánh Gioan đã từng đau lòng mà nhận định rằng: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1, 11). Chỉ có những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn và tràn đầy tin yêu mới có thể cảm nhận và đón tiếp Thiên Chúa đến với mình. Chi khi có được như thế, chúng ta mới luôn được bình an và hạnh phúc để trung thành bước đi theo Chúa trên hành trình về quê hương thiên đàng.

Lạy Chúa Giêsu chí ái, xin ban Thánh Thần Chúa xuống giúp chúng con luôn có được một trí khôn minh mẫn và sáng suốt, để nhận ra sự hiện diện quan phòng của Chúa trong từng biến cố của cuộc đời chúng con; và xin giúp chúng con có một con tim đơn thành không tính toán để có thể yêu mến Chúa mỗi ngày một nhiều hơn. Amen.
 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường