Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XVII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy Chúa, Chúa khao khát đi vào cuộc sống của chúng con. Chúa muốn biến đổi và làm cho chúng con trở nên con cái của Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng con luôn kiên trì trong cầu nguyện và trung thành trong đời sống đức tin, để rồi Lời Chúa biến đổi chúng con trở nên như những gì Chúa muốn chúng con là.
SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ HAI SAU CN XVII THƯỜNG NIÊN
NGÀY 26/7/2021
 

LỄ SONG THÂN ĐỨC MARIA - THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA


Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (13,31-35)

31 Hôm ấy, Đức Giêsu còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình.32 Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được”.33 Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”.34 Tất cả các điều ấy, Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn,35 hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.

SUY NIỆM

Men là thành phần quan trọng và không thể thiếu để làm ra một ổ bánh mì. Đấu bột được trộn sẽ trở nên cứng và không có giá trị nếu không được trộn với men. Khi trộn men với bột, men không chỉ làm cho đấu bột trở nên mềm dẻo mà còn làm cho bột nở lên và trở thành ổ bánh mì như người thợ làm bánh muốn. Hình ảnh men và bột trong dụ ngôn của Chúa Giêsu mang rất nhiều ý nghĩa.

Nếu chúng ta xem mình như là đấu bột còn Lời Chúa chính là men thì chắc chắn chúng ta sẽ trở nên “như chúng ta là” theo ý muốn của Thiên Chúa. Thế nhưng nhiều lúc trong cuộc sống, chúng ta không trở nên tốt như chúng ta là. Những lúc như vậy, chúng ta phải biết rằng điều đó không phải là lỗi bởi Lời Chúa, nhưng bởi vì chúng ta không cho phép Lời Chúa hoạt động và biến đổi chúng ta. Chúng ta không để cho men là Lời Chúa hoạt động trong đấu bột là chính tâm hồn chúng ta. Chúng ta phải để cho Lời có sức biến đổi của Thiên Chúa hoạt động trong tâm hồn và cuộc sống của chúng ta.

Cuộc sống ngày nay, người đề cao theo xu hướng mì ăn liền, cái gì cũng phải ngay và lập tức. Chính vì thế, nhiều lúc chúng ta trở nên thiếu kiên nhẫn với Lời có sức biến đổi của Thiên Chúa. Nếu chúng ta kiên trì trong cầu nguyện, trung thành trong đời sống đức tin, thì chắc chắn, chúng ta sẽ từng chút từng chút cảm nhận được sự biến trở nên như chúng ta là theo ý định của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa khao khát đi vào cuộc sống của chúng con. Chúa muốn biến đổi và làm cho chúng con trở nên con cái của Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng con luôn kiên trì trong cầu nguyện và trung thành trong đời sống đức tin, để rồi Lời Chúa biến đổi chúng con trở nên như những gì Chúa muốn chúng con là. Amen.