Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 13: 31-35:  Mỗi người chúng ta cần tỉnh thức đề phòng khuynh hướng xấu lúc nào cũng sẵn sàng vượt khỏi ơn soi sáng của Chúa, khỏi sự hướng dẫn của những người được Thiên Chúa chọn để đưa chúng ta đi theo con đường phù hợp luật Chúa.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN A


NGÀY 27/07/2020
 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 13: 31-35)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: "Nước Trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt ấy bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó". Người lại nói với họ một dụ ngôn khác nữa mà rằng: "Nước Trời giống như nắm men người đàn bà kia lây đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men". Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: "Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn: Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm tư lúc dựng nên thế gian".

SUY NIỆM

 

Văn sĩ William Golding trong quyển tiểu thuyết có tựa đề “Chúa tể muôn loài” đã kể lại cuộc sống của những học sinh mười bốn tuổi. Khi thế chiến thứ hai bùng nổ, vì lý do an toàn, các em được di tản bằng máy bay ra khỏi thành phố đang bị dội bom. Nhưng rủi thay, chiếc máy bay bị hư động cơ, nên rơi xuống biển. Phi hành đoàn đều chết tại chỗ, chỉ còn các em được may mắn sống sót và trôi dạt vào đảo hoang. Lúc đầu cuộc sống trên đảo diễn ra trật tự, theo những quy tắc tốt các em đã học được ở trường. Nhưng chẳng bao lâu trật tự bị đảo lộn, các nguyên tắc sống bị quên lãng, các em trở thành những kẻ sống theo luật rừng chẳng khác chi loài thú.

Con người lớn lên không được hướng dẫn trên con đường luân lý đạo đức, sẽ bị thoái hóa thành người xấu. Điều mà văn sĩ William Golding muốn nói qua cuốn tiểu thuyết không phải là điều mới mẻ. Mỗi người chúng ta cần tỉnh thức đề phòng khuynh hướng xấu lúc nào cũng sẵn sàng vượt khỏi ơn soi sáng của Chúa, khỏi sự hướng dẫn của những người được Thiên Chúa chọn để đưa chúng ta đi theo con đường phù hợp luật Chúa.

Tuy nhiên, cả khi chúng ta nhắm mắt làm ngơ và bịt tai trước những lời khuyến khích hướng dẫn và từ chối ân sủng của Chúa, Thiên Chúa vẫn không đầu hàng.

Tin Mừng hôm nay so sánh Nước Trời lớn lên trong tâm hồn con người và xã hội, như hạt cải mọc thành cây to lớn và như men làm dậy cả khối bột. Ân sủng của Thiên Chúa mạnh hơn tội lỗi của con người. Sức mạnh đó không thể đo lường bằng chiều kích theo tâm thức con người. Sức sống của hạt cải nhỏ, sức mạnh của chút men tượng trưng cho ân sủng của Thiên Chúa. Hạnh phúc biết bao khi vào giờ cuối cùng được Thiên Chúa cho biết là chúng ta đã góp phần vào chương trình của Thiên Chúa, để thăng hoa đời sống của con người và xã hội.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết khiêm tốn cộng tác với ơn Chúa và vâng phục Lời Chúa dạy, để làm cho cuộc sống chúng ta mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn và góp phần xây dựng một xã hội hạnh phúc hơn. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường