Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Câu chuyện Tin mừng chúng ta vừa nghe, hình ảnh người bại tay có lẽ anh ta cũng đang đau khổ, đau khổ vì anh luôn phải mang thân phận của một người tàn tật. Anh ta hết hy vọng vào “lương y”...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ HAI TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 06/09/2021GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (6,6-11)

6 Một ngày sa-bát khác, Đức Giê-su cũng vào hội đường và giảng dạy. Ở đó có một người bị khô bại tay phải.7 Các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy trong ngày sa-bát không, để tìm được cớ tố cáo Người.8 Nhưng Người biết họ đang suy nghĩ như thế, nên bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra đứng giữa đây!” Người ấy liền trỗi dậy và đứng đó.9 Đức Giê-su nói với họ: "Tôi xin hỏi các ông: ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt?”10 Người rảo mắt nhìn họ tất cả, rồi bảo người bại tay: "Anh giơ tay ra!” Anh ấy làm như vậy và tay anh liền trở lại bình thường.11 Nhưng họ thì giận điên lên, và bàn nhau xem có làm gì được Đức Giê-su không.

SUY NIỆM

Khi con người gặp đau khổ, cụ thể nhất là về bệnh tật, thì thường cầu mong sao cho khỏi bệnh càng sớm càng tốt. Nên khi tìm kiếm được một vị lương y tài giỏi thì thật hạnh phúc biết bao.

Câu chuyện Tin mừng chúng ta vừa nghe, hình ảnh người bại tay có lẽ anh ta cũng đang đau khổ, đau khổ vì anh luôn phải mang thân phận của một người tàn tật. Anh ta hết hy vọng vào “lương y”. Anh không chỉ đau khổ về thân phận tàn tật của mình, có lẽ, anh còn thêm một đau khổ nữa là những người xung quanh nhìn anh với một cặp mắt khinh thường.

Thấy được nỗi thống khổ của người bệnh, Chúa Giê-su đã chạnh lòng thương xót đến anh. Mặc dù là ngày Sabbát, nhưng Chúa Giêsu vẫn vượt trên luật Sabbat của người Do Thái chỉ vì Người chạnh lòng thương, chỉ vì để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người, cụ thể nhất là hình ảnh người bị bại tay mà Tin mừng vừa nhắc đến.

Quả thật đây là một niềm vui lớn đối với người bại tay, anh ta đã gặp đúng “vị lương y” tài năng, vị lương y này không chỉ chữa lành bệnh cho anh về thể lý, Người còn chữa lành bệnh cho anh về căn bệnh tâm linh đó là anh ta đã được đón nhận Tin mừng của tình thương mà chính Chúa Giêsu đã thực hiện nơi anh.

Tin mừng của Chúa, Chúa muốn tất cả mọi người được đón nhận, tuy nhiên có một số người lại từ chối không muốn đón nhận, và thậm chí một khi họ đã từ chối Tin mừng của Chúa thì họ sẵn sàng từ chối và còn gây cản trở cho những người muốn lãnh nhận Tin mừng. Cụ thể nhất là những người Pharisêu mà trang Tin mừng chúng ta vừa nghe đề cập đến. Chúa chạnh lòng thương, muốn cứu chữa cho anh bại liệt, những người này thì chống đối vì họ dựa vào luật Sabbát.
Có lẽ. ngày hôm nay, còn đâu đó những người “Pharisêu” thời đại mới. Họ vẫn dựa vào cái này, cái kia để chối từ đón nhận Tin mừng, chối từ và gây cản trở cho những người muốn đem Tin mừng của Chúa đến cho những người đang cần sự giúp đỡ của họ.

Ví dụ: Anh chị giáo lý viên gọi điện thoại cho phụ huynh nhắc phụ huynh cho con mình đi lễ, ôn giáo lý… thay vì cộng tác, phụ huynh lại từ chối một cách thẳng thừng và đưa ra lý do là con tôi học ngoài trường nhiều lắm, không có thời gian đi lễ, học giáo lý đâu… hoặc người vợ tập cho con mình nhớ đến Chúa, người chồng có thể gây cản trở là nó còn nhỏ để từ từ nó lớn mình tập cho nó sau… đó là những hình ảnh có lẽ chúng ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp con xóa bỏ những rào cản, những suy nghĩ tiêu cực mà thay vào đó, xin Chúa giúp con có một trái tim biết mở rộng để con biết đón nhận Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống hằng ngày con con. Amen.