Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXV - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 8: 16 - 18: Bài Tin mừng chứa đựng sứ điệp phù hợp với mọi tầng lớp Kitô hữu. Sứ điệp rất đời thường, rất thiết yếu của cuộc sống con người: Ánh sáng và bóng tối…

SUY NIỆM HẰNG NGÀY


THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

NGÀY 19-09-2016

ngày sabát


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 8, 16-18)

16 "Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng.18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất."


SUY NIỆM

Bài Tin mừng chứa đựng sứ điệp phù hợp với mọi tầng lớp Kitô hữu. Sứ điệp rất đời thường, rất thiết yếu của cuộc sống con người: Ánh sáng và bóng tối; sự thật và giả hình; được và mất…

* Ánh áng và bóng tối: Sự đối lập của nó nói lên nhiều phương diện. Quan trọng nhất là phương diện tinh thần. chúng ta luôn muốn mọi thứ minh bạch, sáng tỏ không ẩn khuất hay mập mờ. Cách chung, nơi nào có ánh sáng thì bóng tối được đẩy lui. Ánh sáng mang lại cảm giác dễ chịu, an toàn và bình an. Ánh sáng là chính sự hiện diện của Thiên Chúa giữa con người. Ánh sáng xuất hiện ở đâu thì nơi đó có niềm vui, có niềm hy vọng và phát triển không ngừng. Ánh sáng loại trừ u tối và những khoảng tối trong mỗi người. Lòng người luôn có sự đối nghịch của ánh sáng và bóng tối. Sự đối nghịch này thật khắc nghiệt đến mức chúng ta phải nỗ lực hết sức để vượt qua những thách đố của bóng tối, và những đòi hỏi của ánh sáng. Đây là cuộc đấu tranh tư tưởng, chọn lựa và hành động của đời sống Kitô hữu khi đáp lại lời mời gọi nên hoàn thiện.

* Sự thật và giả hình: “Chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết”. Đây là một sự đối đầu nữa nơi tâm hồn chúng ta. Chúng ta biết sự thật và muốn sống sự thật, nhưng đôi khi lại thiếu can đảm để là dấu chỉ của sự thật. Chắc chắn, sự thật chẳng ai có thể thay đổi, càng không thể che dấu sự thật bằng sự dối trá. Chúng ta tôn trọng sự thật bao nhiêu, sống sự thật thế nào thì sẽ nhận kết quả thế ấy. Chúa Giêsu nói: Sự thật sẽ giải thoát anh em, vì Ngài là đường, là sự thật và là sự sống.

* Được và mất: “Ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”. Hãy ý tứ khi lắng nghe, đó là lời dặn dò của Chúa Giêsu với mỗi người. Ở đời ai cũng mong nhận hơn là cho đi, ai cũng muốn được hơn là mất và nhất là, đã có rồi lại muốn có thêm… Nếu chúng ta không bắt đầu từ việc xây dựng lương tâm, trau dồi nhân đức và thực thi công bình thì làm sao có thể mong được như ý?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết trao ban ánh sáng, biết tôn trọng sự thật và sẵn sàng chịu thiệt thòi vì Nước Trời, để xứng đáng là công dân trong Nước trời. Amen.
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường