Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tham gia vào sứ vụ tiên tri của Chúa Giêsu, người Kitô hữu cũng được mời gọi để nói lên Lời của Chúa cho mọi người. Lời ấy không chỉ là lời tuyên xưng trên miệng, mà nhập thể bằng cuộc sống chứng tá...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ HAI TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 20/09/2021GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (8,16-18)

16 Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng.18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất”.

SUY NIỆM

Giáo hội không chủ trương làm chính trị theo nghĩa tranh giành và đặt ra những chức vụ công quyền hoặc ủng hộ một đảng phái nào. Nhưng khi một đời sống chính trị đi ngược với công ích và chối bỏ những nguyên tắc luân lý, thì lúc ấy, Giáo hội không thể không lên tiếng và bày tỏ lập trường của mình. Trong Giáo luật số 747, điều 2, chúng ta đọc được như sau: Bất cứ lúc nào và ở đâu, Giáo hội có quyền công bố những nguyên tắc luân lý, cả khi liên hệ đến trật tự xã hội. Hơn nữa, Giáo hội có quyền phán quyết về các vấn đề nhân sinh, khi những quyền cơ bản của con người hay phần rỗi của các linh hồn đòi hỏi.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta hiểu được sự dấn thân của Giáo hội. Hình ảnh của chiếc đèn được thắp lên và để trên giá đèn nói lên sự chiếu sáng của đức tin. Đèn thắp lên là để soi sáng, đức tin được trao ban là để tỏa sáng. Đèn được đốt lên nhưng lại đặt dưới đáy thùng sẽ không còn là đèn để soi sáng nữa. Một đức tin sống động cũng đòi hỏi được cháy sáng và tỏa lan bằng sự dấn thân tích cực. Đây vốn là một trong những chủ đề quen thuộc trong lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Người lên án gắt gao sự giả hình của những biệt phái. Người cảnh báo các môn đệ: “Không phải những ai nói: lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời đâu, mà chỉ những ai thực thi ý Chúa mới được vào”.

Chúa Giêsu chính là Lời hằng sống của Chúa Cha. Lời của Chúa là lời hữu hiệu, bởi vì Thiên Chúa phán một lời thì liền có mọi sự. Do đó, cả con người và cuộc sống của Chúa Giêsu chính là Lời của Thiên Chúa. Nơi Chúa Giêsu không có khoảng cách giữa lời nói và cuộc sống, giữa tuyên xưng và dấn thân.

Tham gia vào sứ vụ tiên tri của Chúa Giêsu, người Kitô hữu cũng được mời gọi để nói lên Lời của Chúa cho mọi người. Lời ấy không chỉ là lời tuyên xưng trên miệng, mà nhập thể bằng cuộc sống chứng tá. Lời ấy không chỉ là lời nói suông, mà được thực hiện bằng một cuộc sống dấn thân cho chân lý, công bình và yêu thương.

Lạy thánh Giuse là đấng đã sống thánh ý Chúa trong việc trung tín với bổn phận cho thấy đức tin luôn tỏa sáng. Xin giúp chúng con cũng luôn biết tỏa sáng đức tin của mình bằng cách sống chân thành, yêu thương phục vụ để làm vinh danh Chúa theo gương ngài. Amen.