Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên (Lc 8:16-18) - GKGĐ GP Phú Cường

Đức tin, đức cậy, đức mến là những ơn Thiên Chúa ban là để chúng ta không chỉ đáp trả lại tình yêu của Thiên Chúa, nhưng còn giúp chúng ta làm lan tỏa ân phúc ấy cho tha nhân. Đó cũng là điều mà sách giáo lý Youcat dành cho người trẻ, ở số 122 dạy rằng: “ Ta phải trở nên thánh chung với nhau. Ta phải đến với Thiên Chúa chung với nhau, trình diện trước Thiên Chúa chung với nhau”.

GKGĐ GP Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (8,16-18)

16 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. 17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. 18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Ánh sáng là thứ rất cần thiết cho cuộc sống. Thế nhưng ánh sáng quan trọng không bởi vì tự thân nó chỉ có giá trị mang lại ích lợi cho con người và muôn vật trên thế gian này. Qua Tin mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu nói: “ không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại hay đặt dưới gầm giường ” (Lc 8,16), Chúa muốn chúng ta nhận ra giá trị của ánh sáng và mời gọi những ai bước theo Chúa cũng phải trở nên ánh sáng: “ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian ” (Mt 5,14).

Quả thế, một vật muốn phát ra được ánh sáng thì nó phải được kết nối với một nguồn sáng. Chẳng hạn như chiếc bóng đèn muốn chiếu sáng, nó phải được cắm vào nguồn điện… Người Kitô hữu cũng thế, muốn trở nên ánh sáng của Chúa thì phải được kết nối với nguồn sáng duy nhất là Đức Giêsu. Chúa đã nói: "Ta là ánh sáng thế gian" (Ga 12,46). Chúng ta sẽ chẳng thể trở nên ánh sáng của Chúa cho trần gian nếu chúng ta không gắn mình vào “nguồn ánh sáng Giêsu”.

Ánh sáng mà Chúa Giêsu muốn nói ở đây chính là những nhân đức nơi người tín hữu đã được Chúa Giêsu ban tặng. Cụ thể đó là những nhân đức Tin-Cậy-Mến và những nhân đức khác. Qua các nhân đức này người Kitô hữu chúng ta phản ánh nét sáng ngời của Chúa cho trần gian. Nếu chúng ta chỉ giữ những nét đẹp của Thiên Chúa cho riêng ta mà không giới thiệu cho anh chị em mình, thì đó không phải là điều Chúa muốn. Nếu ta chỉ trông chờ Chúa giúp cho mình ta thôi mà không quan tâm đến anh chị em mình thì đó cũng không phải là điều Chúa vui thích. Hay nói cách khác, nếu chúng ta chỉ yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương người anh em mình thì chúng ta đang lừa dối chính mình. Như vậy, đức tin, đức cậy, đức mến là những ơn Thiên Chúa ban là để chúng ta không chỉ đáp trả lại tình yêu của Thiên Chúa, nhưng còn giúp chúng ta làm lan tỏa ân phúc ấy cho tha nhân. Đó cũng là điều mà sách giáo lý Youcat dành cho người trẻ, ở số 122 dạy rằng: “ Ta phải trở nên thánh chung với nhau. Ta phải đến với Thiên Chúa chung với nhau, trình diện trước Thiên Chúa chung với nhau”.

Lạy Chúa Giêsu, rất nhiều khi chúng con thể hiện sự ích kỷ trong cuộc sống, chúng con chỉ muốn vun vén cho bản thân mà không muốn chia sẻ cho người khác; ngay cả trong đời sống đức tin, chúng con cũng chỉ muốn nên thánh một mình mà không đoái hoài đến tha nhân, xin Chúa thứ tha những lỗi lầm của chúng con và xin Chúa giúp chúng con luôn biết luôn mở rộng lòng mình để đón nhận ân phúc của Chúa và làm lan toả những ân phúc ấy cho mọi người , khi chúng con cùng đi chung trên hành trình tiến về thiên quốc . Amen