Clock-Time

Suy Niệm Thứ hai tuần XXVI Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 9: 46 - 50: Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, là tiếp đón Đấng đã sai Thầy. Thật vậy, ai là người nhỏ nhất....
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN C

 
NGÀY 26-09-2016

đức kitô là ai

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9: 46-50)

46 Một câu hỏi chợt đến với các ông: trong các ông, ai là người lớn nhất?47 Đức Giê-su biết điều các ông đang tự hỏi trong lòng, liền đem một em nhỏ đặt bên cạnh mình48 và nói với các ông: "Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, là tiếp đón Đấng đã sai Thầy. Thật vậy, ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất."49 Ông Gio-an lên tiếng nói: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người nhân danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không cùng với chúng con đi theo Thầy."50 Đức Giê-su bảo ông: "Đừng ngăn cản người ta. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta! "

SUY NIỆM

Một cậu bé gõ cửa nhà một bà già và hỏi xem bà có mua những trái trứng cá chín mọng cậu vừa hái được hay không?. Bà trả lời có. Bà sẽ xách xô của cháu vào bếp và đong.

Cậu bé đứng ngoài chơi đùa với con chó. Bà nói: sao cháu không vào xem bà đong có đúng không? Nhỡ bà lường gạt cháu thì sao?
Cháu không sợ, vì nếu bà làm vậy, bà sẽ nhận được điều xấu nhất.

Cháu muốn nói gì?

Vì cháu chỉ mất vài trái nhỏ, nhưng bà tự biến bà thành kẻ trộm.

Chúa đã nó: “Hễ ai đón nhận trẻ nhỏ này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy, mà hễ ai đón nhận Thầy là đón nhận Đấng đã sai Thầy. Vì kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất (Lc 9,48).

Theo Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu, trẻ thơ có những đức tính

- Khiêm nhường: trẻ em thì yếu đuối, chúng không thể làm gì dựa trên sức lực riêng, trẻ nhỏ luôn phụ thuộc vào cha mẹ trong mọi sự.

- Nghèo khó: trẻ em không có riêng gì là của mình, em chỉ được người khác trao tặng mà thôi.

- Trông cậy: Trẻ em chỉ biết có cha mẹ của mình. Trẻ em trông chờ cha mẹ nuôi dưỡng, cung cấp cho mình những điều cần thiết, vì vậy không cần lo lắng gì.

- Tình yêu thương: trẻ em có tình thương yêu, em yêu cha mẹ của em và phó thác mình vào cha mẹ.

- Đơn sơ: Mọi sự trong trẻ em thì đơn sơ, từng ý nghĩ và lời nói cả việc làm nữa. Trẻ em chỉ có khả năng làm những việc nhỏ, không tham vọng.

Nhờ ơn Chúa, Thánh nữ Teresa Hài Đồng Giêsu, đã khám phá ra con đường nên thánh, gọi là “ Con đường thơ ấu thiêng liêng”, nên thánh bằng việc đơn sơ, yêu mến và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa. Chính khi đó, Thánh Teresa được tất cả. Ngài đã viết trong nhật ký tâm hồn: “Vâng, con đã tìm thấy chỗ đứng của con trong Hội Thánh, và chỗ đứng này, ôi Thiên Chúa của con, chính Chúa đã ban cho con. Trong lòng Hội Thánh, Hiền Mẫu của con, con sẽ là tình yêu. Như thế, con sẽ là tất cả… và như thế, ước mơ của con sẽ được thực hiện…”. Hãy sống tâm tình của trẻ nhỏ đó là điều làm cho chúng ta trở nên vĩ đại trong Thiên Chúa.

 “Lạy Chúa Giêsu, con chỉ là một đứa trẻ, bé nhỏ yếu đuối, nhưng sự yếu đuối này đem lại cho con lòng can đảm để hiến dâng chính mình như hiến lễ Tình Yêu của Chúa… Lạy Chúa Giêsu, con biết rằng tình yêu chỉ có thể được đáp trả bằng tình yêu mà thôi…” (Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu).GKGĐ Giáo Phận Phú Cường