Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên Năm B - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tất cả những việc làm của Chúa như muốn dạy chúng ta bài học về trái tim của Đức Giêsu: đó là một trái tim vừa cho đi tất cả để rồi trái tim ấy cũng lại rộng mở đón nhận muôn người vào con tim của Người...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ HAI TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM B


LỄ THÁNH PHANXICÔ ASSISI


NGÀY 04/10/2021GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10,25-37)

25 Hôm đó, có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia ì26 Người đáp: "Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?”27 Ông ấy thưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình”.28 Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống”.29 Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: "Nhưng ai là người thân cận của tôi?”30 Đức Giê-su đáp: "Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết.31 Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi.32 Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi.33 Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương.34 Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc.35 Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: "Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác”.36 Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?”37 Người thông luật trả lời: "Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy”. Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy”.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu đến thế gian là để cho con người được sống và sống dồi dào (x Ga 10,10). Sự sống Chúa Giêsu trao ban cho con người được chứng minh bằng những việc Người làm: chữa bệnh, nâng đỡ những người đói khát về tình thương cũng như về vật chất, yêu thương phục vụ những người nghèo khổ bị xã hội bỏ rơi, nhất là chính Chúa tự hy sinh chính mạng sống mình để trao ban sự sống của Người cho thế gian qua bí tích Thánh Thể.

Tất cả những việc làm của Chúa như muốn dạy chúng ta bài học về trái tim của Đức Giêsu: đó là một trái tim vừa cho đi tất cả để rồi trái tim ấy cũng lại rộng mở đón nhận muôn người vào con tim của Người.

Hôm nay, Chúa cũng muốn dạy chúng ta phải biết mang lấy trái tim của Chúa trong cuộc sống mình qua hình ảnh người Samari nhân hậu.
Người Samari nhân hậu hôm nay phải là người:

- Biết chạnh lòng thương khi mạng sống người khác bị đe doạ và gặp hiểm nguy.

- Biết hy sinh từ bỏ việc riêng để phục vụ tận tình và chu đáo sự sống của người khác.

- Biết hy sinh từ bỏ của cải vật chất để phục vụ sự sống cho người khác.

Nói tóm lại: người Samari nhân hậu hôm nay phải là người biết mang lấy trái tim của Chúa Giêsu trong mọi hoàn cảnh và hoạt động của từng phút giây hiện tại.

Lạy Chúa! Sống trong môi trường với biết bao cách sống trái ngược nhau, trái ngược với Tin mừng yêu thương của Chúa; và sống trong xã hội mà nghèo khổ, đói khát, bệnh tật, bất công vẫn luôn là nguyên nhân đe doạ sự sống của biết bao con người, từ trẻ em cho đến người lớn, xin Chúa ban cho chúng con luôn biết quyết tâm mang lấy con tim yêu thương phục vụ của Chúa trong mọi nẻo đường của cuộc đời. Amen.