Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Khung cảnh của bài Tin mừng hôm nay cho thấy, sau khi Đức Giêsu trừ một tên quỷ câm, khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ”...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ HAI TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 11/10/2021GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (11,29-32)

29 Hôm đó, khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: "Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.31 Trong cuộc phán xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa.32 Trong cuộc phán xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

SUY NIỆM

Khung cảnh của bài Tin mừng hôm nay cho thấy, sau khi Đức Giêsu trừ một tên quỷ câm, khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ”. Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời (x. Lc 11,14-16). Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giêsu bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác, chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giona” (Lc 11,29). Đức Giêsu từ chối không làm dấu lạ theo như ý họ muốn, nhưng Chúa dựa vào câu chuyện ông Giona để hứa ban một dấu lạ nơi chính bản thân Người, là sự tử nạn và phục sinh của Người để kêu gọi mọi người sám hối.

Dấu lạ nhằm minh chứng cho một chân lý mặc khải hoặc để xác nhận sự thánh thiện của một người nào đó. Vì thế, mục đích của dấu lạ không nhằm gây thán phục, thoả mãn trí tò mò,… nhưng là để thông truyền một thông điệp cứu rỗi của Thiên Chúa và củng cố đức tin.

Trong bối cảnh đại dịch, nỗi đau trong tim mỗi người hôm nay là lo âu sợ hãi vì dịch bệnh CoVid-19 lây lan, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Trước tình hình thương đau này, có khi nào người Kitô hữu chúng ta tự hỏi: sao Chúa không làm phép lạ chữa lành chúng con? Tại sao Ngài vẫn cứ mãi lặng im?

Chúa có lặng im không? Thưa không, Ngài không im lặng, Ngài vẫn đang nói với chúng ta, Ngài vẫn ở bên chúng ta, Ngài luôn chăm sóc và nâng đỡ chúng ta mỗi ngày. Nếu với những giác quan và lý trí tự nhiên của chúng ta chỉ thấy được những hiện tượng bên ngoài, thì đức tin lại giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện và lời mời gọi của Thiên Chúa qua các hiện tượng, dấu chỉ bên ngoài đó. Đức tin giúp chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đang ân cần săn sóc chúng ta qua những y bác sĩ, các thiện nguyện viên trong tuyến đầu chống dịch, Ngài vẫn đến với chúng ta qua những chuyến xe nghĩa tình từ các giáo xứ, các công ty hay mạnh thường quân qua những bao gạo, bó rau, ký thịt… và hơn bao giờ hết, qua những điều ấy, Ngài mời gọi chúng ta khám phá ra chính Ngài là dấu lạ tuyệt vời nhất được ban cho chúng ta và thánh ý Ngài là lẽ khôn ngoan nhất dành chúng ta.

Lạy Chúa, nếu chúng con khám phá ra chính Ngài là dấu lạ tuyệt vời nhất cho cuộc đời chúng con và thánh ý Ngài là lẽ khôn ngoan của chúng con thì có lẽ chúng con đã không oán trách số phận, oán trách cuộc đời. Xin củng cố đức tin cho chúng con và giúp chúng con luôn biết khám phá ra dấu lạ từ chính Chúa và thánh ý Ngài mỗi ngày một rõ hơn để niềm hy vọng nơi Chúa, sự bình an trong Chúa luôn ở mãi với chúng con. Amen.