Clock-Time

Suy niệm Thứ Năm sau Chúa Nhật III Phục Sinh C

Tin mừng Ga 6,44-51: Thiên Chúa đã tạo hết mọi điều kiện để tặng ban cho chúng ta hạnh phúc, thứ hạnh phúc được ẩn chứa trong Thịt và Máu của Con Ngài.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,44-51)
 

Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống."

Suy Niệm 

Lần giở trang Tin Mừng hôm nay để đọc và suy niệm có lẽ bạn phải là người Kitô hữu, nhưng không phải là một Kitô hữu bình thường mà là một Kitô hữu tin kính Chúa Giêsu Kitô và có lẽ hơn một lần, bạn đã tiếp nhận Ngài nơi Bí Tích Thánh Thể?

Nhưng tin nhận và đến với Chúa Giêsu để rước lấy Ngài không phải là công việc do bởi ước muốn của riêng bạn đâu. Trái lại, Chúa Giêsu cho biết, đó là do Chúa Cha lôi kéo bạn đến với Người. Bạn có thấy điều đặc biệt ở đây không? Bạn đang sống trên đất nhưng lại thông giao với cõi trời cao. Bạn là người phàm nhưng lại được Chúa Cha thương đoái! Nói cách khác, bạn hãy tự hỏi bạn là ai mà lại có được mối liên hệ với thần linh như vậy? Suy nghĩ và đào sâu điều này bạn sẽ thấy niềm vinh dự mà bạn đang sở hữu. Đó là bạn đang được Chúa Cha đụng chạm đến!

Phải chăng vì bạn là người học thức nên được Thiên Chúa để ý tới? Nhưng tri thức của bạn có là gì so với thượng trí của Ngài! Hay phải chăng bạn làm được nhiều việc lành phúc đức nên bạn “chinh phục” được “tình cảm” của Ngài? Bạn hãy nghe lời Chúa phán qua miệng tiên tri Isaia về việc lành của bạn: “Các ngươi là những kẻ nhiễm uế, hết mọi việc lành các ngươi làm khác nào tấm giẻ rách!”(Is 64, 5). Như thế, rõ ràng là bạn và tôi, chúng ta chẳng là gì trước mặt Thiên Chúa cả. Trong hơn 6 tỉ người có mặt trên trái đất này, chúng ta chỉ là những phần tử vô danh tiểu tốt. Ay vậy mà chúng ta được Chúa Cha đụng chạm tới và lôi kéo chúng ta đến với Con Một Ngài, để nhờ đó chúng ta được cho sống lại trong ngày sau hết để hưởng hạnh phúc đời đời.

Thiên Chúa đã tạo hết mọi điều kiện để tặng ban cho chúng ta hạnh phúc, thứ hạnh phúc được ẩn chứa trong Thịt và Máu của Con Ngài. Ngài chỉ đòi hỏi chúng ta một điều kiện duy nhất là Đến-Tin-Ăn Thịt Máu ấy.

Vậy bạn đã lãnh nhận Thịt Máu Chúa Giêsu trong thái độ nào rồi? Bạn tin kính và khao khát hay bất xứng và hờ hững? Bạn nên nhớ, chỉ khi bạn tin và khao khát lãnh nhận với một tâm hồn tinh sạch, Bánh Hằng Sống mới phát sinh công năng thần linh của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nghiệm thấy tình thương của Chúa và và cảm được niềm vinh dự được Chúa lưu tâm và đụng chạm tới, mặc dù chúng con hoàn toàn bất xứng đối với ân huệ đó. Xin tri ân và chúc tụng Chúa đến muôn đời. Amen.
 

GKGĐ Giáo phận Phú Cường