Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Sau Lễ Hiển Linh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 4:14-22  Chúa đang hiện diện nơi chính người thân của mình mà ta không nhớ để săn sóc, ủi an. Công việc truyền giáo phải được bắt đầu từ chính căn nhà của mình rồi tiếp nối đến cuộc sống xung quanh.

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ NĂM SAU LỄ HIỂN LINH B


 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (4: 14-22)  
 
14 Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giê-su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận.15 Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh.16 Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh.17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng:18 Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức,19 công bố một năm hồng ân của Chúa.20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người.21 Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”.22 Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

Suy niệm
 

Hôm nay, Chúa Giêsu cho mọi người nơi quê hương Nazareth thấy rõ danh tính của mình. Tại hội đường, Người đọc đoạn Kinh Thánh của Isaia, và kết thúc đoạn Kinh Thánh bằng lời công bố niềm vui: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời kinh thánh quý vị vừa nghe”. Qua đó, Chúa Giêsu nói về sứ mạng của vị Thiên Sai được Thiên Chúa gửi đến với muôn dân. Người tỏ lộ sứ mạng Đấng Messia của mình và khẳng định Người là Đấng Messia đến đồng hành với những người nghèo, để nâng đỡ, an ủi, cứu giúp; xây dựng bình an, giải thoát con người khỏi ách thống trị của sự dữ, cứu độ con người thoát khỏi xiềng xích nô lệ bởi tội lỗi. Người là vị Cứu Tinh đem lại cho nhân loại sự công bằng, chính trực, đưa những ai đón nhận Người đi vào con đường chân lý của hướng thiện và đem niềm vui hạnh phúc nước Trời đến với mọi người.

Chúa Giêsu thi hành sứ mạng Thiên Sai bằng cách đem niềm vui Tin Mừng đến cho mọi người. Còn chúng ta thì sao? Mỗi người Kitô hữu đều có sứ mạng truyền giáo, sứ mạng này ta lãnh nhận khi chịu phép Rửa tội, chúng ta đã thực thi sứ mệnh ấy như thế nào? Cuộc sống trong xã hội hiện đại, đó đây chung cư mọc lên, con người đang dần dần đô thị hóa các vùng miền, đưa cuộc sống lên đỉnh văn minh. Nhưng chính trong bối cảnh hiện đại ấy, con người sống thu mình lại, nhà nào biết nhà nấy, hàng xóm cận kề bên nhau, chung một vách tường nhưng không biết tên nhau, không biết cuộc sống vui buồn của nhau và không bao giờ liên hệ với nhau. Chính vì thế, con người nhiều khi trở nên vô cảm trước những khó khăn, hoạn nạn của đồng loại mình. Cuộc sống hiện đại với những lo toan cơm, áo, gạo, tiền làm cho chúng ta mải mê với những cạnh tranh ngoài xã hội mà quên đi sứ mệnh của mình. Hôm nay Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về lòng khiêm tốn phục vụ cho những người cận kề bên mình. Có thể ngay trong gia đình mình, ngay nơi mình đang sinh sống, ngay căn hộ liền tường với nhà mình. Họ đang cần nơi chúng ta một nụ cười niềm nở, một lời hỏi thăm chân thành,... Làm chứng cho sự thật, cho Thiên Chúa, rao giảng cho nước Trời được bắt đầu từ những việc làm đơn sơ đó. Biết đâu ngay trong gia đình mình, ta quên đi nỗi niềm trăn trở của người chồng, người vợ mình đang đeo mang, ta quên đi những khó khăn mà con cái mình đang gặp phải để rồi không có những lời động viên kịp thời. Chúa đang hiện diện nơi chính người thân của mình mà ta không nhớ để săn sóc, ủi an. Công việc truyền giáo phải được bắt đầu từ chính căn nhà của mình rồi tiếp nối đến cuộc sống xung quanh.

Lạy Chúa Giêsu, bắt đầu hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa đã rao giảng cho quê hương mình trước tiên. Xin Chúa giúp chúng con cũng biết quan tâm, chăm sóc và nâng đỡ những người cận kề bên chúng con, biết dựng xây quê hương mình và đem Chúa đến cho những người gần bên chúng con nhất, ngay trong gia đình, xứ đạo của chúng con, để từ đó, chúng con có thể đem Chúa đến cho nhiều người khác nữa. Amen.  


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường