Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Sau Lễ Tro - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 9: 22-25 Người Kitô hữu luôn có muôn vàn sự chọn lựa: tình yêu, gia đình, bạn bè, cuộc sống, sự nghiệp, tiền bạc tương quan và nhiều sự chọn lựa khác nữa.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 18-02-2021

THỨ NĂM SAU LỄ TRO

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 9: 22-25)
 

22 Người còn nói: "Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy."23 Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?

 
SUY NIỆM

Fabricyo Scolari có câu: “Để quyết định cuộc đời mình, ta phải chọn những cánh cửa mà mỗi ngày ta đóng mở”. Qua câu nói của Fabricyo Scolari, chúng ta liên tưởng đến hai sự kiện được thánh Luca thuật lại trong Tin Mừng của thánh lễ hôm nay. Trước hết, Chúa Giêsu tiên báo cuộc Thương Khó lần thứ nhất, nghĩa là Chúa Giêsu đã chọn con đường đau khổ, con đường của tình yêu thập giá, để nhận lấy cái chết nhằm mang lại sự sống thần linh, một sự sống mới cho con người. Kế đến, Chúa Giêsu đưa ra điều kiện cho những ai muốn bước theo Người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Như vậy, hành trình bước theo Chúa Giêsu đòi hỏi phải có sự chọn lựa dứt khoát, không do dự và phải hy sinh, can đảm đón nhận khổ giá, để đạt đến niềm vui và hạnh phúc trên con đường vinh quang của Đức Kitô.

Người Kitô hữu luôn có muôn vàn sự chọn lựa: tình yêu, gia đình, bạn bè, cuộc sống, sự nghiệp, tiền bạc tương quan và nhiều sự chọn lựa khác nữa. Tuy nhiên, một nguyên tắc căn bản của cuộc sống đã chọn thì phải bỏ, bỏ cái kia để có được cái này. Với Chúa Giêsu còn sâu sắc và gắt gao hơn, đó là phải chấp nhận mất hết tất cả những điều đối nghịch với giá trị Tin Mừng của Người, ngay cả mạng sống của mình, thì mới có được sự sống mai sau. Như chính Chúa Giêsu đã cảnh báo: “Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9, 25).

Bởi thế, sống đời sống gia đình trong ơn gọi Kitô hữu, chúng ta phải đối diện với nguyên tắc đánh đổi. Có khi chúng ta phải đánh đổi cả sự nghiệp, tương lai và địa vị để có được hạnh phúc trong con đường tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta biết rằng không ai có thể cản trở hay cấm đoán chúng ta chọn gia đình, công việc và địa vị, nhưng tất cả những thứ này nhằm để xây dựng sự tốt lành, hạnh phúc và bình an dựa trên những giá trị của Tin Mừng. Chúng ta đừng để cho bản thân mình phải đánh đổi lương tâm, nghĩa là lấy lý do này hay lý do khác vì gia đình và cuộc sống để làm những điều trái nghịch với lương tâm của Kitô hữu.

Lạy Chúa, đứng trước thập giá, ai trong chúng con cũng ngại ngùng và run sợ. Chúng con sợ khó khăn, sợ mất địa vị, mất cơ hội hưởng lợi từ vật chất, mất tiền và mất của, nguyện xin Chúa thương ban cho chúng con ơn can đảm và quảng đại để hăng hái vác thập giá mỗi ngày mà tiến bước theo Chúa. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường