Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 7: 21.24-27: Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT I MÙA VONG A


 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mat-thêu (Mt 7: 21.24-27)

21 "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: "Lạy Chúa! lạy Chúa! " là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.24 "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.26 Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát.27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành".

SUY NIỆM

Xây nhà trên đá hay trên cát trong dụ ngôn là hình ảnh Chúa Giêsu mượn để nói đến tình trạng thực tế trong cuộc đời nhiều người.

Khi một người nghe lời Chúa dạy, họ không xem đó là lý thuyết suông, nhưng xem như phương pháp thực hành để sống. Họ nhanh chóng áp dụng Lời Chúa dạy vào đời sống thường nhật của mình, họ là người khôn ngoan.

Tôi đã từng gặp gỡ và làm việc với bác sĩ Vũ Minh Duy, khoa ngoại của trại phong Bến Sắn. Là người con của một gia đình đạo đức, dòng họ có nhiều người sống ơn gọi tu trì, bác sĩ Duy cũng đã từng tìm hiểu ơn gọi tại nhiều hội dòng, nhưng không thành công.

Biết mình không có ơn gọi làm tu sĩ, linh mục, sau khi tốt nghiệp ngành y, lúc mới 24 tuổi, theo lời khuyên của người dì ruột, hiện cũng là nữ tu phục vụ tại trại phong Bến Sắn, Duy đã đến trại và đã phục vụ các bệnh nhân tại đây hơn hai mươi năm.
Giờ đây, trại phong cũng giống như ngôi nhà thứ hai của anh. Anh đã từng chia sẻ trên báo Công giáo và Dân tộc: “Ngày đầu mình cũng có chút lo lắng… Nhưng khi nhìn các biến chứng và sự mặc cảm của bệnh nhân thì tất cả tan biến hết. Họ thật đáng thương. Nhiều người do di chứng làm mắt không nhắm được, mù dần do khô giác mạc. Có người chỉ bị một vết loét nhỏ, lâu dần ăn sâu vào xương phải tháo chi. Rồi những người da mặt căng ra, mũi sụp xuống trông đau khổ vô cùng. Còn thân nhân của họ một năm chỉ thăm nom một hoặc hai lần, thậm chí nhiều năm trời không thăm viếng dù cách trại vài chục cây số. Ở bên những người bất hạnh này, mình tự nhủ phải làm một việc gì đó để họ được sống tốt hơn”.

Đến trại phong, người ta sẽ được nghe nhiều câu chuyện tốt về bác sĩ Duy. Một trong những câu chuyện khiến nhiều người cảm động, đó là, trong một lần tháo khớp cho bệnh nhân, garo cầm máu bất ngờ bị bung ra, máu từ chân bệnh nhân bắn tung tóe. Trong khi mọi người hoảng loạn né tránh, chính bác sĩ Duy dùng cả thân mình xiết chặt chân bệnh nhân để y tá bắt lại garo. Lúc đó ai cũng nói bác sĩ này “dại” vì có thể bị lây nhiễm. Nhưng anh chỉ cười và giải thích: Nếu không cầm máu kịp, bệnh nhân hẳn phải mất mạng.

Lời Chúa hôm nay giúp tôi nhớ lại kỷ niệm đã từng có với vị bác sĩ ngoài 40 tuổi này như một sự cảm phục. Anh không hề nói bằng lời, mình thực hành Lời Chúa, hay mình đang xây nhà trên đá. Nhưng cung cách phục vụ của anh cho thấy anh đang sống Lời Chúa dạy.

Cung cách phục vụ ấy là lời nói hùng hồn trên mọi lời nói về việc lắng nghe và sống Lời Chúa như Chúa Giêsu dạy: Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe và sống Lời Chúa dạy. Xin cho chúng con biết làm chứng cho Chúa bằng đời sống yêu thương bác ái của chúng con. Xin cho bất cứ nơi nào chúng ocn hiện diện, nơi ấy sẽ sáng danh Chúa nhờ chính việc thực hành Lời Chúa của chúng ocn. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường