Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần II Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 16: 19-31:   Trong suốt thời gian của Mùa Chay, chúng ta lại nhắc đến người nghèo, lại nói về bác ái. Có gì đó đánh động cảm xúc chúng ta khi nói về những người nghèo không? 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A


NGÀY 12/03/2020


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 16: 19-31)

19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. 23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được. 27 "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."
 
SUY NIỆM

 

   Trong suốt thời gian của Mùa Chay, chúng ta lại nhắc đến người nghèo, lại nói về bác ái. Có gì đó đánh động cảm xúc chúng ta khi nói về những người nghèo không? 

Có ba điều rút ra từ trong dụ ngôn Tin Mừng hôm nay. Thứ nhất, đó là sự đau khổ của những người nghèo, đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần. Thứ hai, đó là sự giàu có dư thừa và sự vô tâm, vô cảm của ông phú hộ. Trong tâm trí của ông, dù cho Lazarô có nằm trước cửa nhà với đói rách và đau khổ mỗi ngày, ông vẫn chẳng thèm để ý đến. Và thứ ba, đó là nỗi khổ cực hình ông phú hộ phải nhận trong lửa địa ngục không hề tắt. Đó xem như là hậu quả của sự thờ ơ vô tâm với những người nghèo. 

Ngày nay, nhiều gia đình khá giả hơn, nhiều người kiếm được nhiều tiền hơn, tiến thân nhanh hơn và cũng từ đó mà cải thiện nhiều mặt cuộc sống, nhất là về kinh tế. Nhưng nếu chỉ gói gọn về kinh tế để nói lên sự nghèo đói thì không đủ. Ngày nay có nhiều hình thức nghèo hơn chỉ là nghèo về tiền bạc. Cuộc sống khấm khá hơn, có nhiều tiền hơn nhưng chúng ta không quan tâm hoặc giúp đỡ cho những người nghèo bên cạnh mình, đó là chúng ta giẫm đạp lên quá khứ của mình. Khi ta đói, ta nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ, nhờ đó mới có ngày hôm nay. Còn như hôm nay chúng ta khá hơn, đầy đủ hơn, mà lại quên giúp người khác, đó phải chăng là sự vô tâm cũng giống như người phú hộ kia? Chúng ta đã từng là người nghèo, nhưng lại không nhớ về quá khứ đó để nhắc nhủ bản thân rằng những người nghèo bây giờ cũng giống như mình ngày xưa. Họ cần được sự giúp đỡ, cần được sự chia sẻ vật chất và tinh thần nơi chúng ta. 

Những gì ta làm hôm nay, dù chỉ là một hành động sẻ chia vật chất nhỏ, dù là tâm tình cảm thông và rung cảm trước những hoàn cảnh đau thương là chúng ta đang thực sự loại ra khỏi bản thân mình sự vô tâm vô cảm. Những hành động thiết thực này cũng là những chuẩn bị cho sự sống đời đời của chúng ta. Viễn cảnh trong lửa đời đời không ai muốn nhưng nó sẽ là chọn lựa của chúng ta nếu hôm nay mình cư xử giống như ông phú hộ được nói đến trong đoạn Tin Mừng. Chúng ta sẽ không thể thay đổi điều gì và cũng không thể van xin được lòng thương xót Chúa khi vào nơi lửa không hề tắt ấy. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho trái tim chúng con luôn biết rộng mở và đôi tay chúng con biết sẻ chia những gì chúng con có cho người nghèo, cho những bất hạnh hơn chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường