Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần II Phục Sinh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 3: 31-36: Bài Tin Mừng hôm nay là lời giải thích của thánh Gioan tẩy giả cho những tranh luận giữa các môn đệ của mình và một người Do thái...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN II PHỤC SINH A


NGÀY 26-04-2017
 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 3: 31-36)

Khi ấy, chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Đấng từ trên cao mà đến thì trổi vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Đấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Điều gì Người thất và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chịu chấp nhận. ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Đấng chân thật, Đấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Chúa Cha yêu mến Chúa Con, nên đã ban mọi sự trong tay Chúa Con. ai tin vào Chúa Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Chúa Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa dè nặng trên người ấy”.

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay là lời giải thích của thánh Gioan tẩy giả cho những tranh luận giữa các môn đệ của mình và một người Do thái về việc do quyền bình nào mà Chúa Giêsu làm phép thanh tẩy. Vì đối với họ, thày Gioan được xem là một ngôn sứ, nên việc ông kêu gọi và làm phép rửa thanh tẩy cho những người đến với ông là chuyện rất bình thường. Trái lại, họ rất khó chịu khi chứng kiến việc Chúa Giêsu, người được xem ngang hàng với họ vì cũng đã đến nghe thầy Gioan giảng dậy và chịu phép rửa để sám hối như họ, nhưng giờ đây lại đứng ra làm phép rửa cho người khác. Nhân cơ hội ấy, Thánh Gioan không chỉ cho các môn đệ biết sứ vụ cao cả của mình đã đến hồi kết thúc, vì “người phải nổi bất lên, còn thầy phải lu mờ đi”, nhưng còn muốn nói cho các môn đệ biết về căn tính của Chúa Giêsu.

Theo Thánh Gioan, Chúa Giêsu tuy sinh ra là lớn lên trong thân phận đơn thường trong khung cảnh một gia đình Dothái như họ, nhưng ngài không đơn thuần giống như họ về thể lý. Trái lại, nơi con người Giêsu ấy lại chính là một Thiên Chúa, “Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người.” Vì thế, lý trí tự nhiên của con người không thể lãnh hội và hiểu biết về Người.

Chúa Giêsu đến là để đem ân phúc của Thiên Chúa Cha cho mọi người. Ân Phúc ấy chính là ơn cứu độ con người. Ơn cứu độ ấy được trao ban qua phép thánh tẩy do Chúa Giêsu thiết lập. Vì thế, phép rửa của Chúa Giêsu thực hiện không đơn thuần chỉ là việc kêu gọi con người sám hối như chính Thánh Gioan đã làm, nhưng phép rửa ấy vượt trội hơn phép rửa của Gioan, vì có sức biến đổi và thánh hoá con người. Phép Rửa do chính Chúa Giêsu thức hiện làm cho con người được biến đổi thực sự. Từ những con người nô lệ cho tội lỗi và phải chết vì tội lỗi, phép rửa của Chúa Giêsu thực hiện đã biến đổi con người tội lỗi ấy nên con cái của Thiên Chúa, con cái của sự thánh thiện và con cái của sự sống, để được hưởng kiến cuộc sống ân phúc vĩnh cửu nơi Thiên Chúa là Cha, Đấng Giầu lòng xót thương.

Nhờ lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta được biến đổi nên một con người mới với danh xưng là Kitô hữu, người thuộc về Chúa Kitô. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì ân ban cao cả này và hãy luôn cố gắng làm cho ân phúc này được triển nở mãi trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy dùng cuộc sống mình để làm chứng cho tình yêu mà Đức Kitô qua màu nhiệm khổ nạn và Phục Sinh đã trao ban cho chúng ta, và ngài mong muốn chúng ta hãy làm cho tình yêu ấy được lan toả đến những người khác, những người chưa được lãnh nhận ơn thanh tẩy của Chúa Kitô.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin khơi lại trong tân hồn con hồng ân cao quí của bí tích Rửa tội, để chúng con biết sống xứng đáng ơn gọi làm con của Chúa và nhất là ơn gọi của người làm chứng cho tình yêu của Chúa cho những người sống chung quanh con, nhất là những người chưa biết Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường