Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần II Phục Sinh - Tình Yêu Thương

Tin Mừng Ga 3: 31-36: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một Ngài cho thế gian, để những ai tin vào Con của Ngài thì không phải chết, nhưng được sống đời đời...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN II PHỤC SINH A


TÌNH YÊU THƯƠNG
 

 
Tin Mừng Ga 3: 31-36
 
“Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một Ngài cho thế gian, để những ai tin vào Con của Ngài thì không phải chết, nhưng được sống đời đời". Ðó là một sự thật quan trọng được Chúa Giêsu mạc khải cho ông Nicôđêmô trong cuộc đối thoại ban đêm, được ghi lại nơi chương 3, Tin Mừng thánh Gioan.

Lời quả quyết trên về tình thương của Thiên Chúa đối với con người được Chúa Giêsu lập lại một lần nữa trong bữa Tiệc Ly như sau: "Thật vậy, Thiên Chúa Cha đã yêu thương các con vì các con đã yêu mến Thầy và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến" (Ga 16,27).

Vì là con Thiên Chúa, Đức Chúa Giêsu được Thiên Chúa trao cho mọi quyền hành trên trời dưới đất như lời tin mừng nói: Chúa Cha yêu thương người con và trao mọi sự trong tay Con (Ga   3,34), và ai nghe lời Chúa Con, và thực hành thì được Thiên Chúa Cha yêu thương. Được Thiên Chúa Cha yêu thương là được nâng lên hàng con cái, được thần trí Thiên Chúa soi sáng hướng dẫn, được thần khí Ngài làm cho mạnh sức và sáng suốt để thực thi đúng hướng và theo ý Thiên Chúa. Thành quả gặt được là được Thiên Chúa yêu thương, Thiên Chúa sẽ cùng với con yêu quý của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến và ở với người ấy, và người ấy được trở nên thành viên trong gia đình rất vinh quang rất hạnh phúc là gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chúa Giêsu yêu chúng ta nên Ngài tha thiết kêu gọi chúng ta "hãy ở lại trong tình thương của Thầy". Chính vì muốn điều tốt nhất cho chúng ta, muốn chúng ta ở mãi trong niềm vui mà Chúa Giêsu dạy chúng ta cách thức cụ thể để có được điều ấy: "Giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy".

Lý trí tự nhiên của con người qua những suy tư triết học khó có thể, nếu không muốn nói là không bao giờ có thể đạt đến kết luận chắc chắn rằng Thiên Chúa là Tình Yêu và Ngài yêu thương con người đến mức độ cho đi điều quí nhất là chính Con Một Thiên Chúa, để cứu chuộc con người khỏi nô lệ tội lỗi, khỏi phải chết. Chỉ nhờ mạc khải của Chúa Giêsu Kitô, con người chúng ta mới nghe được sự thật đầy an ủi này, Thiên Chúa đã yêu thương thế gian, Thiên Chúa Cha hằng yêu thương con người. Lý do thôi thúc hành động của Thiên Chúa cứu rỗi con người chính là tình yêu thương, và Chúa Giêsu đã chứng tỏ cho mọi người biết và cho cả ông Nicôđêmô, là người có đủ uy tín để nói như vậy, bởi vì Người từ nơi Thiên Chúa Cha mà mạc khải cho chúng ta biết.

Những lời tâm sự trên xác nhận căn cứ và nguồn gốc của Chúa Giêsu từ trên cao, từ Thiên Chúa Cha. Những lời này nhắc cho chúng ta nhớ lại những suy tư cao sâu của tác giả Phúc Âm theo thánh Gioan, nơi khởi đầu sách Phúc Âm của ngài như sau: "không ai đã thấy Thiên Chúa bao giờ. Nhưng Con Một Ngài là Thiên Chúa và là Ðấng hằng ở nơi cung lòng Thiên Chúa Cha, chính Ngài đã tỏ cho chúng ta biết nguồn gốc thần linh của Chúa Giêsu Kitô". Làm cho những sự thật được Chúa mạc khải cho con người có được giá trị trỗi vượt hơn mọi lý thuyết, hơn mọi lẽ khôn ngoan do trí khôn con người nghĩ ra. "Kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Ðấng từ trên trời mà đến thì ở trên mọi người". Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe trực tiếp từ Thiên Chúa Cha, vì Người hằng ở cùng Thiên Chúa Cha, được sai xuống trần gian để mạc khải cho con người biết.

Ðáp lại mạc khải của Chúa Giêsu, con người cần khiêm tốn, vâng phục và kính tin. Ðây là điều Chúa mời gọi ông Nicôđêmô ngày xưa và mọi người ngày nay hãy thực hiện: "Ai tin vào Con Thiên Chúa thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời".
Điều răn mà Chúa coi là trọng nhất chẳng gì khác hơn tóm gọn trong hai điều là "mến chúa và yêu người", giới răn yêu thương luôn được đặt ở trung tâm của cuộc sống con người chúng ta. Thế nhưng thực tế người ta vẫn thường nói rằng "xa mặt cách lòng", điều ấy có nghĩa là nếu chúng ta không hiện diện với người mình yêu, không thường xuyên vun vén cho điều chúng ta quan tâm thì nó sẽ dần dẫn đến phai nhạt và thậm chí tắt ngúm! Nếu chúng ta không yêu Chúa, không ở lại trong Chúa thì làm thế nào chúng ta có đủ năng động lực để yêu Chúa huống chi là yêu mến anh em mình.

Như vậy mỗi người chúng ta thử dành ra mỗi ngày vài phút để duyệt xét lại bản thân mình, xem thử chúng ta đã dành cho Chúa một tình yêu thật sự xứng hợp hay chưa, chúng ta có thật sự khao khát để tình thương của Chúa ở lại trong chúng ta hay không? Chúng ta đã làm những gì để vun vén cho tình yêu mà chúng ta dành cho Chúa, cho người thân yêu của chúng ta? Nếu chúng ta thật sự thao thức để có sự tăng trưởng trong tình yêu thì hãy bắt tay vào hành động cụ thể, xây dựng tình yêu mỗi ngày. Không bao giờ là quá muộn khi chúng ta bắt đầu!

Cuộc sống của người Kitô hữu chúng ta cũng phải được tái sinh trong Đức Kitô Phục Sinh, mỗi người Kitô hữu chúng ta đã được khoác lên mình một chiếc áo trắng tinh tuyền. Chiếc áo trắng ấy, như lời khuyên của Giáo Hội trong ngày chúng ta chịu phép rửa, chúng ta phải mang nó tinh tuyền cho đến ngày ra trước mặt Chúa…

Ðức Giêsu vạch ra cho chúng ta con đường dẫn đến ơn cứu độ: là được làm con Thiên Chúa. Ðức Giêsu đã được Chúa Cha sai đến thế gian, để ai tin vào Ngài thì được sự sống đời đời. Chúa Cha đã giao mọi sự trong tay Ðức Giêsu. Thế nên sứ mạng của Ngài là bảo vệ và cứu vớt những gì Cha đã ban cho Ngài.

Là những Kitô hữu, chúng ta thuộc về Ðức Giêsu, chúng ta được tiếp nhận sức sống của Thiên Chúa, chúng ta thuộc trọn về Thiên Chúa. Chúng ta phải sống thế nào để xứng hợp với bản chất thần thiêng của mình?

Nếu chúng ta tin và chấp nhận mọi điều Chúa Giêsu đã dạy thì chúng ta được bảo chứng nơi Thiên Chúa là Đấng Chân Thật và nơi Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý. Bởi vì: ‘Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người.’ Con người chúng ta có tự do, tin hay không tin, chấp nhận hay từ chối mạc khải của Thiên Chúa. Dĩ nhiên hậu vận đời mình là do chính mình đã có hành vi chọn lựa ngay từ hôm nay:‘Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy’. Lời cầu nguyện thích hợp chỗ này chính là lời của ông bố có đứa con bị quỷ ám mà các Tông đồ không trừ được (Mc 9,13-28): ‘thưa Thầy con tin, nhưng xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của con’.
 
 Huệ Minh