Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần III Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 11: 14-23: Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A


NGÀY 23-03-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 11: 14-23)

14 Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên.15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ."16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời.17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? ... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông.20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. 23 "Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

SUY NIỆM

Người ta rất dễ sử dụng sự nói hành khi không thể chống đối đối bằng đường lối chính đáng. Gladston, một thủ tướng nổi danh, có lòng chăm lo cải tạo các phụ nữ hư hỏng của thành phố Luân đôn, nhưng kẻ thù của ông lại bảo rằng ông thích làm việc đó vì những lý do thấp hèn. Không gì độc dữ bằng sự nói hành, vì sự nói hành thu hút được nhiều người nghe, vì trí óc con người có xu hướng nghĩ đến cái tệ hại nhất, và thường thích nghe những lời nói xấu hơn là nghe những lời lành tiếng tốt. một tờ báo của Mỹ chỉ đăng những tin tốt lành, tích cực, chỉ sau 30 ngày bị phá sản. Chúng ta đừng tưởng mình thanh sạch đối với thứ tội đặc biệt này. Biết bao lần chúng ta nghĩ xấu về người khác? Biết bao lần chúng ta cố ý ghép ý xấu cho kẻ mình không ưa? Biết bao lần bên chén trà ly rượu chúng ta lặp đi lặp lại những truyện xuyên tạc ác ý, những tiếng đồn tai hại? Mọi điều này không làm cho chúng ta vui thỏa, nhưng kêu gọi chúng ta tự xét mình.

- Chúng ta phải chú ý những chứng cớ mà Chúa Giêsu nói về nước trời đã đến, là các bệnh nhân đã được bình phục, sức khỏe thay thế cho bệnh tật. Mục đích của Chúa Giêsu không chỉ là cứu linh hồn, nhưng là cứu toàn vẹn con người.

Luca kết thúc phần này bằng lời Chúa Giêsu nói rằng ai không ở với Ngài là chống lại Ngài, và ai không giúp Ngài thâu góp bầy chiên tức là làm phân tán bầy chiên. Trong đời sống Kitô không có chỗ nào cho trung lập, kẻ nào đứng ngoài việc thiện, đương nhiên đã tiếp tay cho việc ác rồi. Chúng ta cần phải chọn lựa." Nhiều người cho mình là tín hữu nhưng lại sống như người ngoại đạo. Kitô hữu chân chính phải là người được Kitô hóa.  Một người Kitô hữu đích thực phải giống Chúa Giêsu. "Chúa Giêsu là đường đi, là sự thật và là ánh sáng cho cuộc sống chúng ta. Cuộc đời của Ngài là mẫu mực cho các tín hữu noi theo. Nếu tín hữu sống theo mẫu mực đó, họ sẽ là những môn đệ trung thành của Phúc âm. Đời sống của họ sẽ nêu gương cho thấy có một vị Thiên Chúa yêu thương chúng ta và chăm sóc dưỡng nuôi ta, đỡ nâng ta trong hết mọi sự.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu được sự tàn ác của việc nói hành, nói xấu, để chúng con biết mỗi ngày biết đem yêu thương trong cuộc sống.Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường