Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần III Mùa Chay (Lc 11,14-23) - GKGĐ GP Phú Cường

Việc xây dựng sự hiệp thông không dành riêng cho một cá nhân hay một nhóm riêng lẻ nhưng cần phải có sự cộng tác của toàn thể. Trong ý hướng đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hướng về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2023 về tính hiệp hành...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ NĂM TUẦN III MÙA CHAY 

NGÀY 24/03/2022GKGĐ GP Phú Cường

 Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (11,14-23)

 14 Bấy giờ Đức Giêsu trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên.15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ”.16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời.17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.18 Nếu Satan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ.19 Nếu tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông.20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.23 Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán”.

 SUY NIỆM

Trang Tin mừng thuật lại: có những người chứng kiến Đức Giêsu trừ quỷ thì ngỡ ngàng thán phục mà ca ngợi Thiên Chúa, nhưng cũng có một số người cho rằng Người dùng quyền quỷ vương để trừ quỷ con. Qua đây, Đức Giêsu đã nói với dân chúng và cho chúng ta bài học của sự đoàn kết, hiệp nhất với nhau: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Satan cũng tự chia rẽ, chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?”.

Ngày nay đứng trước những hiềm khích gây chia rẽ giữa các quốc gia đe dọa nền hòa bình thế giới, những mâu thuẫn nơi gia đình tác động xấu đến đời sống gia đình xã hội, những mối bất hòa len lỏi cả trong Giáo hội gây ra chia rẽ cộng đoàn… mỗi Kitô hữu phải có trách nhiệm trong việc xây dựng kiến tạo sự hiệp nhất. Chúng ta phải trở nên “men” gắn kết, chữa lành những vết thương chia rẽ.

Việc xây dựng sự hiệp thông không dành riêng cho một cá nhân hay một nhóm riêng lẻ nhưng cần phải có sự cộng tác của toàn thể. Trong ý hướng đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hướng về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2023 về tính hiệp hành: cùng hiệp thông với nhau, cùng nhau tham gia, cùng nhau thi hành sứ vụ theo sự hướng dẫn của Thánh Thần. Vậy chúng ta đã làm gì để cộng tác trong tinh thần hiệp hành mà Giáo hội kêu gọi?

Ước gì chúng ta cố gắng mỗi ngày đáp lại lời mời gọi thực thi sứ vụ, cùng với nhau bước đi dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần, hầu mang lại sự hiệp nhất yêu thương nơi chúng ta đang sinh sống. Amen.