Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 5: 31-47: Những trang Thánh kinh không được đọc để thỏa mãn trí tò mò, hay để thỏa mãn trí thức. Vì Thánh Kinh không là bộ sách lịch sử, không là sách nghiên cứu về khoa học...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY A


NGÀY 30-03-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 5: 31-47)

31 Nếu tôi làm chứng về chính mình, thì lời chứng của tôi không thật.32 Có Đấng khác làm chứng về tôi, và tôi biết: lời Người làm chứng về tôi là lời chứng thật.33 Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gio-an, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật.34 Phần tôi, tôi không cần lời chứng của một phàm nhân, nhưng tôi nói ra những điều này để các ông được cứu độ.35 Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian.36 Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng lớn hơn lời chứng của ông Gio-an: đó là những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành; chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi.37 Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, chính Người cũng đã làm chứng cho tôi. Các ông đã không bao giờ nghe tiếng Người, cũng chẳng bao giờ thấy tôn nhan Người.38 Các ông đã không để cho lờNgười ở mãi trong lòng, bởi vì chính các ông không tin vào Đấng Người đã sai đến.39 Các ông nghiên cứu Kinh Thánh, vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời. Mà chính Kinh Thánh lại làm chứng về tôi.40 Các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống.41 Tôi không cần người đời tôn vinh.42 Nhưng tôi biết: các ông không có lòng yêu mến Thiên Chúa.43 Tôi đã đến nhân danh Cha tôi, nhưng các ông không đón nhận. Nếu có ai khác nhân danh mình mà đến, thì các ông lại đón nhận.44 Các ông tôn vinh lẫn nhau và không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất, thì làm sao các ông có thể tin được?45 Các ông đừng tưởng là tôi sẽ tố cáo các ông với Chúa Cha. Kẻ tố cáo các ông chính là ông Mô-sê, người mà các ông tin cậy.46 Vì nếu các ông tin ông Mô-sê, thì hẳn các ông cũng tin tôi, bởi lẽ ông ấy đã viết về tôi.47 Nhưng nếu điều ông ấy viết mà các ông không tin, thì làm sao tin được lời tôi nói? "

SUY NIỆM

Người ta có thể cảm nhận được quyền năng của Đức Ki-tô ở đâu? Câu trả lời cho câu hỏi nầy là: chính trong khi nghiên cứu Thánh Kinh. Thế nhưng Đức Giêsu Ki-tô cũng vừa phê bình những luật sĩ và biệt phái, là những người am hiểu Thánh kinh: “Cac anh nghiên cứu Thánh kinh, vì các anh nghĩ, các anh  sẽ tìm được sự sống đời đời ở trong đó”, thế nhưng các anh đã đọc Thánh Kinh như đọc một bản văn chết, và các anh đã không nhận ra rằng, “Thánh Kinh làm chứng về tôi, là sự sống đích thật”. Vâng, các luật sĩ và biệt phái có thể đọc Thánh Kinh, để chứng thực niềm tin vào Thánh Kinh của họ là đúng đắn, chống lại bất cứ một niềm tin nào không có trong Kinh Thánh , và việc tin nhận vào Đức Ki-tô, Đấng mà Gioan loan báo, là việc làm không cần thiết. Ai tự kiêu hãnh về việc trung thành Thánh Kinh cách mù quáng của mình, người đó không thể tự biến đổi mỗi ngày để có thể cùng với Đức Ki-tô bước vào Vương Quốc Thiên Chúa mà Người loan báo. Vâng, Thánh kinh không là là một bản văn chết, nhưng là Lời hằng sống. Lời quyền năng trao ban sự sống và làm cho được sống. Lời không thể đóng khung trong suy tư tính toán của chúng ta.

Những trang Thánh kinh không được đọc để thỏa mãn trí tò mò, hay để thỏa mãn trí thức. Vì Thánh Kinh không là bộ sách lịch sử, không là sách nghiên cứu về khoa học, nhưng đây là Lời của Thiên Chúa nói với con người, Lời tình yêu, Lời cứu chuộc, Lời sự sống. Bởi đó đọc Thánh kinh để gặp gỡ Đấng yêu thương, để khám phá lời mời gọi hoán cải đời sống. Người ta không chỉ đọc cuốn sách Thánh nầy chỉ đơn giản là đọc như bao cuốn sách khác. Nhưng đó là sách của sự sống. Đức Ki-tô đã không viết và cũng không truyền lệnh viết, nhưng Người đã sống, Người chính là Lời hằng sống.

Với quyền năng nầy, quyền năng dựa vào sứ vụ thần linh của Người, Đức Ki-tô trao ban cho nhân loại một niềm hy vọng khác với những ảo tưởng giả dối của thế giới phàm tục nầy. Người thứ tha tội lỗi và tăng thêm nghị lực vượt qua những lỡ lầm để khởi đầu một bưới đi mới. Từ nơi Người chúng ta nhận được niềm an ủi, sự cứu vớt, và ngay cả niềm vui trong sự khổ đau. Người hiện diện trong trần gian để cho con người tiếp xúc với Đấng yêu thương, nhờ đó con người không còn thất vọng, nhưng luôn chan chứa niềm cậy trông.

Lạy Chúa Chúa Giêsu, từ Chúa Cha, Chúa đã đến với chúng con, nhờ đó chúng con chiêm ngưỡng được Chúa Cha. Chúa chính là lời yêu thương của Cha, xin cho chúng con luôn lắng nghe và biến đổi đời sống theo lời của Chúa, để chúng con được đi vào sự sống của Chúa Cha cùng với Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết khám phá suối nguồn sự sống trong những Thánh Kinh để từ đó chúng con kín múc được sự sống đích thật.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường