Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần Thánh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 13: 1-15: Đoạn Tin Mừng này diễn tả hành động yêu thương đến cùng của Chúa Giêsu. Đó là một tình yêu vô vị lợi, không chút tính toán...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN THÁNH A


NGÀY 13/04/2017
 

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 13: 1-15)

Trước ngày lễ Vượt Qua, Đức Giêsu biết đã đến giờ mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha. Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa, con ông Simon Ítcariốt ý định nộp Chúa Giêsu. Chúa Giêsu biết rằng : Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sẽ trở về cùng Thiên Chúa, Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu. Người bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ ông Simon Phêrô, ông này thưa với Người rằng:  "Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao ?" Chúa Giêsu đáp: "Việc Thầy làm, bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau này con sẽ hiểu". Phêrô lại thưa lại: "Không đời nào Thầy mà lại rửa chân cho con" , Chúa Giêsu bảo: "Nếu Thầy không rửa cho con, con sẽ chẳng được dự phần với Thầy". Phêrô liền thưa: "Vậy xin Thầy hãy rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa". Chúa Giêsu nói: "Ai đã tắm rồi, thì chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu!". Vì Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: "Không phải tất cả các con đều sạch đâu ". Sau khi đã rửa chân cho các môn đệ xong, Chúa Giêsu mặc áo vào, và khi đã trở về chỗ, Người nói: "Các con có hiểu việc Thầy vừa làm cho các con không? Các con gọi Thầy là 'Thầy" và là `Chúa' thì phải lắm, vì đúng thật, Thầy là như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con, để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con.

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng này diễn tả hành động yêu thương đến cùng của Chúa Giêsu. Đó là một tình yêu vô vị lợi, không chút tính toán, không ngần ngại quỳ gối xuống, chấp nhận thân phận của một người phục vụ để mong cho anh chị em được lớn lên. Chúa Giêsu đã yêu thương con người bằng hành động cụ thể với một tinh thần quảng đại, sẵn sàng chia sẻ, chịu thua lỗ, để con người “được lời”. Chúa Giêsu cũng sống yêu thương bằng hành động “cúi mình, uốn cong lưng xuống” để phục vụ và sống vì, sống cho mọi người. 

Mỗi người chúng ta ngày hôm nay cũng được mời gọi bắt chước thái độ “yêu đến cùng” của Chúa, khi biết khiêm tốn phục vụ trong những điều nhỏ bé nhất một cách không tính toán; không quảng đại dấn thân vì Tin Mừng; chấp nhận sống cảnh âm thầm, vô danh. Chúng ta cũng được mời gọi để sẵn sàng chấp nhận phần thiệt thòi để người khác được nhiều phần lợi hơn.

Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là một hành trình của yêu thương, của cho đi. Người đã sống vì và sống cho tha nhân mà không nghĩ đến mình, ngay cả mạng sống. Như hạt lúa được gieo vào lòng đất, Chúa Giêsu hoàn toàn tự huỷ để cho con người được sống. Chúng ta cùng nhau xin Chúa luôn giúp mỗi người biết sống cho nhau và vì phần rỗi của nhau, để danh của Chúa mỗi ngày được lan rộng hơn. Amen. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường