Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần V Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 8: 51-59: Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do thái rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết”. Người Do Thái lại nói: “Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY B


NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2018


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 8: 51-59)

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do thái rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết”. Người Do Thái lại nói: “Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: "Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết. Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?”. Chúa Giêsu trả lời: “Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Đấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói: Ta không biết người, thì Ta cũng nói dối như' các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng”. Người Do thái liền nói: “Ông chưa được năm mươi tuổi, mà đã trông thấy Abraham rồi sao ?”. Chúa Giêsu trả lời: “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi”. Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

SUY NIỆM

Cuộc sống trần gian vốn có những qui luật để bảo vệ bình an, trật tự cho con người, cho xã hội. Ai làm trái với những qui định, sẽ phải chịu trừng phạt hoặc chịu những hậu quả đau thương cho bản thân, cho người khác.

Nhưng những gì do con người qui định, lại thường quá giới hạn và bất toàn, chỉ phục vụ cho lợi ích của một tầng lớp nào thôi. Từ đó, có những bất phục tùng, những phản kháng. Cách phản ứng thường tình này, trở thành một thói quen vô thức, khiến chúng ta bất phục tùng với cả lời Chúa.

Một thanh niên bị bạn khiêu khích, đang chuẩn bị hung khí để đi trả thù. Lòng dâng trào sự thù hận. Tâm trí đang căng thẳng trước khi hành động. Đêm nay, tên khiêu khích xúc phạm sẽ không được sống trên đời. Trời tối, đêm về, tâm hồn anh chỉ còn là một màu đen. Tắt đèn, giả vờ nằm ngủ. Anh nhìn ngọn đèn nhỏ trên bàn thờ gia đình. Một chút ánh sáng mờ nhạt còn lại trong phòng tối. Bất giác, ánh sáng le lói của ngọn đèn thờ kia dọi vào tim anh, khi nhìn tượng Chúa mà ngọn đèn kia bao năm dọi sáng cho anh nhìn thấy Chúa giữa đêm tối. Lời Chúa như một ánh chớp chiếu tỏa hồn anh. Lời yêu thương từ thập giá hôm nào anh đã học, nay vang lên trong tâm trí anh. Lòng hận thù bị phá tan. Bước chân sắp ra đi để trả thù, để giết người, phút chốc, anh đã quì gối trên sàn nhà, mắt đăm đăm nhìn tượng Chúa, anh thưa: 

“Lạy Chúa, xin giúp con biết tha thứ như Chúa đã tha cho con. Xin cho con thực hiện lời Chúa truyền là: anh em hãy yêu cả kẻ thù”. Chưa bao giờ anh thấy lời Chúa sống trong anh như hôm nay, như chính giây phút giằng co khốc liệt này. Nhưng cuối cùng  lời Chúa đã giữ anh thoát tai họa và chết chóc.

Lời Chúa là chân lý. Lời Chúa là tình thương. Tất cả những lời mà Chúa trao ban cho chúng ta là để khi đón nhận thì được sống đời đời. Chúng ta giữ hay không giữ cũng không thêm, không bớt gì cho vinh quang Chúa. Nhưng sẽ liên hệ đến vận mệnh của mỗi người chúng ta. Tuân giữ thì được sống. Khước từ là chết. 

Lạy Chúa, nếu có bao lần thất bại trong đời, nếu có bao tội con phạm, tất cả, là do con không còn giữ lời Chúa. Anh thanh niên kia đã được lời Chúa cứu thoát cả xác lẫn hồn. Xin cho mỗi người trong gia đình và cộng đoàn chúng con, biết để tâm suy gẫm học hỏi và nhất là quyết thực hành lời Chúa dạy chúng con, để lời Chúa luôn gìn giữ chúng con trong sự sống ơn thánh. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường