Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần VII Thường Niên C

Tin Mừng Mc 9: 41-50 Muối là vật không hiếm nhưng rất quý trong cuộc sống hằng ngày của con người. Muối có rất nhiều công dụng: làm tươi sạch thực phẩm, tăng thêm vị đậm đà cho thức ăn

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 19-5-2016

 


THỨ NĂM TUẦN VII THƯỜNG NIÊN C


Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Máccô (Mc 9: 41-50)

41 "Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.42 "Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt.44 [ ]45 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục.46 [ ]47 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục,48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt.49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối.50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau."
 
Suy niệm
 
Muối là vật không hiếm nhưng rất quý trong cuộc sống hằng ngày của con người. Muối có rất nhiều công dụng: làm tươi sạch thực phẩm, tăng thêm vị đậm đà cho thức ăn, ngăn ngừa một số loài vi khuẩn, tăng sức đề kháng cho con người… Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lấy “muối” làm vật biểu trưng cho lòng tốt của con người: “Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hòa thuận với nhau”. Cuộc sống người Kitô hữu chúng ta gắn liền với cuộc đời và hòa mình với mọi người, như muối thấm vào thức ăn, giữ cho nó khỏi hư và thêm vị đậm đà; nghĩa là giữ cho xã hội khỏi bị suy thoái, làm cho cuộc sống thêm hương vị và ý nghĩa nhờ đời sống đạo đức.
 
Khi muối dùng để ướp thực phẩm thì muối phải chịu tan biến đi. Khi đã hòa tan, muối hoàn toàn “quên mình”, không hề đề cao mình, không để ai nhận ra mình, chấp nhận sự lãng quên từ những cái khác mà không than thân trách phận. Cũng thế, người Kitô hữu khi dấn thân làm chứng cho Chúa cũng biết chấp nhận hoà tan vị kỷ, hận thù, ghen ghét, thói hư tật xấu để hiến dâng cho đời hương vị thơm ngon, mặn nồng của quảng đại và vị tha. Nếu mỗi người biết sống như muối, làm muối ướp cho đời “mặn mà” tình yêu thương, lòng nhân hậu, lòng vị tha… thì xã hội sẽ tốt đẹp biết bao.
 
Thế nhưng, Chúa Giêsu cũng lưu ý: “Nếu muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại”. Thật vậy, vị mặn là bản chất của muối, nên nếu muối ra nhạt thì chẳng đáng gọi là muối, vì chẳng ướp được gì nữa. Cũng vậy, khi đánh mất bản chất Kitô hữu của mình thì đời sống đạo chỉ là vô ích và trở nên phản chứng cho người ta xúc phạm danh Chúa và đạo thánh Người.
 
Trong cuộc sống, giữa dòng đời ngược xuôi, biết bao lần chúng ta bước qua nhau mà không biết nhau, không biết những người đang cần ta giúp. Khi người khác gặp đau khổ, buồn phiền chúng ta lại ngần ngại không muốn đến chia sẻ với họ. Phải chăng càng ngày con người càng mất đi mối thân tình với người khác? Thái độ sống vô cảm, vô tâm với người khác vẫn đang tồn tại trong xã hội hôm nay. Vì thế, là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi đi đến với tha nhân, xoa dịu nỗi đau của anh em, đồng cảm và sẻ chia niềm vui nỗi buồn với mọi người, để mọi người nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa.
 
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tan chảy, hòa mình trong thế giới, để Lời Chúa thấm đẫm nơi mọi người, hầu lan tỏa tình yêu thương mặn nồng của Người đến mọi người.
 
Antôn Trần Ngọc Tin – Thừa Sai Đức Tin