Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần X Thường Niên A - Sự công chính mới

Tin Mừng Mt 5: 20-26: Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ một lý tưởng sống mới, đó là phải công chính hơn những người biệt phái...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ N
ĂM TUẦN X THƯỜNG NIÊN A


SỰ CÔNG CHÍNH MỚI

 
Tin Mừng Mt 5: 20-26
 
Công chính là đức tính rất cần thiết của con người nói chung. Nhưng đối với người tín hữu thì sự công chính này còn cần hơn gấp bội, và đức công chính phải trọn hảo hơn nữa, vì nó được xây trên nần tảng tình yêu và phát xuất từ chính tình yêu. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ một lý tưởng sống mới, đó là phải công chính hơn những người biệt phái: "Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các Kinh sư và người Pharisiêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời" (Mt 5, 20).

Hẳn đây là sự công chính mà Chúa Giêsu đề nghị cho những ai muốn làm môn đệ Ngài. Nó không thể được hiểu theo hướng cạnh tranh hay quảng bá thương hiệu như người ta thường làm ; nhưng lời đề nghị của Chúa Giêsu hàm chứa một lời mời gọi, một xác quyết, một định tính: ai muốn làm môn đệ tôi, ai muốn vào Nước Trời thì phải ăn ở công chính HƠN các kinh sư và người Pharisêu. Chữ HƠN (c.20) được giải thích rõ ràng bằng các câu liền sau đó (c.21-26). Sự giải thích này mang lại điều mới mẻ cho lời mời gọi, lời xác quyết, lời minh định mà Chúa Giêsu gửi đến cho tất cả những ai muốn làm môn đệ Ngài.

 Điều mới mẻ ấy là gì ? Sự công chính mới mà Chúa Giêsu giới thiệu cho dân chúng hôm xưa cũng như cho tôi, cho bạn và cho anh chị em hôm nay là gì ? – Thưa, đó là đối xử hiền dịu và luôn mưu tìm sự thuận hòa trong tương giao với tha nhân.

Sự công chính mà Chúa Giêsu nhắc nhở các môn đệ của Người, đó là sự công chính phát xuất từ chính tình yêu chân thật không pha vụ lợi, qua đó Người kiện toàn lại lề luật và đề ra một lý tưởng sống mới cho người môn đệ đó là Luật yêu Thương. Vì quả thực, Người  đến trần gian là để kiện toàn lề luật:"Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn" (Mt 5, 17).

Vì vậy, người môn đệ được Chúa mời gọi phải sống công chính hơn những người biệt phái. Người biệt phái giữ luật rất chu đáo và tỉ mỉ và không bỏ sót một điều luật nào trong các khoản luật đã được đề ra, nhưng đáng tiếc là họ giữ luật một cách máy móc và hình thức, giữ luật chỉ vì luật mà không đi vào chiều kích nội tâm. Chúa Giêsu biết rõ cách sống và giữ luật của họ.

Chính vì thế, Ngài căn dặn các môn đệ của Ngài giữ các lề luật với tâm tình yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người khác như chính mình. Luật yêu thương mà Chúa Giêsu truyền dạy cần thực hiện cách cụ thể là sống hòa thuận và biết tha thứ: "Vậy, nếu khi anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh em, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình" (Mt 5, 23 - 24).

Lễ vật cao quý và đẹp lòng Thiên Chúa nhất, đó là cuộc sống đong đầy tình yêu, vì thế để có của lễ đẹp lòng Thiên Chúa thì chúng ta phải sống chan hòa tình yêu thương với anh em mình, yêu thương phải phát xuất từ chính trong tâm của mình, không hời hợt bên ngoài, hay ở đầu môi chót lưỡi.

Về sự hiền dịu, Chúa Giêsu muốn người môn đệ không được đánh giá mức độ công chính nơi mình bằng cách chỉ bám vào những khoản, những mục trong Luật mà phải xem xét cả những tư tưởng, ước muốn và những lời nói xúc phạm đến tha nhân. Những ví dụ kèm theo những hình phạt cụ thể và nặng nề trong câu 22 về sự tức giận đủ để cho thấy nét MỚI, nét HƠN trong sự công chính mà Chúa Giêsu giới thiệu.

Về sự thuận hòa (c.23-26), đây là hoa trái của tâm hồn hiền lành. Người hiền lành sẽ cấp kíp tìm cách làm hòa ngay từ khi tha nhân bất bình với mình. Người hiền lành sẽ ra sức đền bù những rạn nứt trong tương quan với tha nhân để mong được Chúa đón nhận vào ngày chung thẩm.

Như vậy, bầu khí khó chịu mang tính đe dọa ở câu 22 và 26 hoàn toàn không phải được dùng để phủ lên toàn đoạn Tin Mừng hôm nay hình ảnh của một Thiên Chúa khó tính, đòi hỏi và sẵn sàng sửa phạt. Nhưng ngược lại, ta bắt gặp một Thiên Chúa vô cùng yêu thương con người. Ngài hằng muốn thông chia khả năng và cách thức yêu thương của Ngài cho con người. Lòng chạnh thương vô điều kiện của Chúa phải là khuôn mẫu cho khả năng yêu thương và là con đường đưa ta tiến đến sự công chính mới.

"Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người, ai giết người, thì đáng bị đưa ra tòa" (Mt 5, 21). "Chớ giết người" đó là một điều luật đã có từ thời Cựu ước và đến thời Tân ước Chúa Giêsu đã kiện toàn luật này một cách trọn hảo hơn, không phải chúng ta chỉ lo tránh giết người, mà còn phải sống với mọi người trong bầu khí chan hòa tình yêu thương, và phải tránh không phẫn nộ, không chửi mắng người anh em, và trong tư tưởng không có ác ý hại người, không có ý dèm pha chỉ trích, không loại trừ người anh em khi người anh em có tội. Chúa Giêsu cấm ngay từ trong trứng nước, ngay từ trong tư tưởng của người môn đệ Chúa, phải giữ trọn lề luật với tâm tình yêu thương, thương người như chính bản thân mình.

Chúa vẫn nói với ta Con đã nghe người ta dạy rằng .... Còn Thầy, Thầy bảo cho con biết ... Chúng ta cần xin ơn biện phân cho được mình đang hướng theo Luật Mới hay Luật Cũ ; cần xin ơn can đảm tiến bước theo lộ trình công chính mới mà Chúa Giêsu thức gợi cho ta mỗi ngày qua từng giờ trong cuộc sống.

Huệ Minh