Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên (Mt 9:1-8) - GKGĐ GP Phú Cường

Chúng ta biết rằng, điều quan trọng nơi các Kitô hữu chúng ta là luôn khát khao được thấy Chúa và được ở mãi trong tình yêu của Chúa. Chúng ta hãy lấy lời thánh Phaolô dạy để nhắc nhở mình luôn luôn “ ở lại trong thân xác này là lưu lạc xa Chúa, và điều chúng tôi thích hơn, đó là lìa bỏ thân xác để được ở bên Chúa”

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ NĂM TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN
Ngày 30/06/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (9,1-8)

1 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. 2 Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” 3 Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: "Ông này nói phạm thượng”. 4 Nhưng Đức Giê-su biết ý nghĩ của họ, liền nói: "Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? 5 Trong hai điều: một là bảo: "Con đã được tha tội rồi", hai là bảo: "Đứng dậy mà đi", điều nào dễ hơn? 6 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - bấy giờ Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Đứng dậy, vác giường đi về nhà!” 7 Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. 8 Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

SUY NIỆM

Bại liệt và bất toại luôn là nỗi đau hay gánh nặng của phận người, tuy nhiên, nó không dễ dàng cắt đứt hay phá hủy ý nghĩa, niềm hy vọng của con người. Bài Tin mừng của ngày hôm nay được thánh Matthêu trình thuật cho chúng ta sự kiện: Người ta khiêng đến cho Chúa Giêsu một người bất toại nằm trên chõng trên cán. Anh cũng như gia đình đã rất đau khổ. Thế rồi, khi nghe tin về Chúa Giêsu, người ta đã nhanh chóng đưa người bất toại đến cùng Chúa. Chúa Giêsu đã không dùng bất cứ phương thức y khoa nào để chữa cho anh, Người chỉ nói: “ này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi !”.

Vấn đề đặt ra ở đây, trong lúc anh bị thể lý mà Chúa Giêsu lại tuyên bố về vấn đề tâm hồn. Bởi vì đối với Người, thân thể lành mạnh hay ốm đau là điều phụ thuộc vào sức khỏe thể lý, nó không đánh mất giá trị của tâm hồn, lương tâm hay giá trị của sự sống. Do vậy, điều quan trọng nhất mà Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh là đừng để tâm hồn bị tê liệt hay chết khô. Chính vì điều này mà Chúa Giêsu ngay tức khắc chữa trị sự bại liệt nơi tâm hồn của người thanh niên, giúp anh quay trở về với niềm tin vào chính Chúa.

Chắc hẳn, chúng ta ngày hôm nay cũng cảm nhận rằng, đau khổ trong cuộc sống của con người không phải chỉ bị tê liệt từ những yếu tố của thể xác, nhưng sâu xa hơn đó là nơi tâm hồn của những người xa cách Chúa. Chính yếu tố này làm cho đời sống đức tin của con người trở thành gánh nặng và đau khổ, trở thành căn bệnh ung thư tâm hồn khó tìm ra phương cách chữa trị. Chúng ta biết rằng, điều quan trọng nơi các Kitô hữu chúng ta là luôn khát khao được thấy Chúa và được ở mãi trong tình yêu của Chúa. Chúng ta hãy lấy lời thánh Phaolô dạy để nhắc nhở mình luôn luôn “ ở lại trong thân xác này là lưu lạc xa Chúa, và điều chúng tôi thích hơn, đó là lìa bỏ thân xác để được ở bên Chúa ” (2Cr 5,6-8).