Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Lạy thánh nữ Matta, xin cho mỗi chúng con luôn dám chấp nhận một cuộc biến đổi, để sống trong sự dẫn dắt của Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG
THỨ NĂM SAU CN XVII THƯỜNG NIÊN
NGÀY 29/7/2021

LỄ THÁNH NỮ MARTHA


Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (13,47-53)

47Hôm ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: "Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính,50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.51 "Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: "Thưa hiểu”.52 Người bảo họ: "Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ”.53 Khi Đức Giêsu kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó”.

SUY NIỆM

Trên con đường rao giảng, Chúa Giêsu thường dùng những hình ảnh bình dị, gần gũi giảng dạy cho mọi người, để ngay cả một cụ già lẩm cẩm, một em bé còn thơ hay người không biết chữ vẫn có thể dễ hiểu được. Trong đoạn Tin mừng hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu dùng những hình ảnh quen thuộc của nghề đánh bắt cá để nói về Nước Trời.

Như chiếc lưới quăng xuống biển bắt dính mọi thứ từ cá lớn tới cá bé, từ cá tốt tới cá độc. Và dĩ nhiên sau khi lưới lên, ngư phủ sẽ tách biệt cá tốt ra khỏi cá xấu, muốn nói đến người tốt và kẻ xấu sống chung đời này, nhưng vào ngày tận thế sẽ được phân tách, và người tốt sẽ được ban thưởng hạnh phúc đời đời, còn kẻ xấu sẽ bị Thiên Chúa luận phạt nghiêm minh. 

Thiên Chúa là Đấng yêu thương chẳng loại trừ một ai, Ngài luôn muốn cứu vớt mọi người để không ai bị loại ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Thế nhưng, liệu chúng ta có chấp nhận để Chúa yêu thương và biến đổi để trở nên ngày một người con đáng yêu trong trước mặt Thiên Chúa không. Ngài đang chờ đợi mỗi người chúng ta đáp trả lại tình yêu ấy, để ngày cùng tận, chúng ta không phải như cá xấu bị loại ra ngoài.

Thánh nữ Matta mà chúng ta mừng kính hôm nay là cô gái rất nhiệt thành phục vụ, sống rất ư là tốt. Thế nhưng, Chúa Giêsu còn cần phải từng chút biến đổi cô thêm qua những hướng dẫn và nhắc nhở để Matta được biến đổi, dẹp bỏ những bận rộn, lo lắng bề ngoài hầu tâm hồn mình có thể lắng nghe và ở gần kề Chúa. Đó chính là hạnh phúc Nước Trời mà con người đang vươn tới.

Lạy thánh nữ Matta, xin cho mỗi chúng con luôn dám chấp nhận một cuộc biến đổi, để sống trong sự dẫn dắt của Chúa. Amen.