Clock-Time

Suy niệm Thứ Năm tuần XVII thường niên C - Khoan dung và nhẫn nại

Tin mừng Mt 13: 47-53: Ðến ngày tận thế cũng như vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 
THỨ NĂM TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN C

 
KHOAN DUNG VÀ NHẪN NẠITin mừng Mt 13: 47-53


 
Lời Chúa:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Ðến ngày tận thế cũng như vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?" Họ thưa: "Có".

     Người liền bảo họ: "Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái cũ, mới trong kho mình". Khi Chúa Giêsu phán các dụ ngôn đó xong, thì Người rời khỏi nơi ấy.

Suy niệm:

      Người ta cho rằng Giáo Hội là trại cải huấn cho các tội nhân, chứ không phải là nhà bảo tàng dành cho các Thánh. Thật ra, Giáo hội bao gồm cả thánh nhân lẫn tội nhân, người tốt bên cạnh kẻ xấu. Đức Giêsu không lập một Giáo hội chỉ gồm những người tinh luyện, tốt lành, hay chỉ gồm những con người xấu xa, tội lỗi cần hoán cải. Tựa như chiếc lưới gom đủ mọi thứ cá, Nước Trời cũng đón nhận đủ mọi hạng người. Ngài nhân lành chấp nhận sự chung đụng, ngô khoai, vàng thau lẫn lộn. Bao lâu chưa đến ngày cánh chung, ta đừng vội lên án hay xét xử ai. Qua dụ ngôn này, ta học được tấm lòng nhân hậu của Đức Giêsu, Ngài ban nhiều cơ hội và chờ đợi tội nhân hoán cải.

        Trong cuộc sống, ta thường có thái độ bực tức, khó chịu vì có những thành phần không tốt trong cộng đoàn, trong Giáo Hội, và cả trong xã hội nữa… Thay cho thái độ loại trừ khắt khe này, ta hãy học lấy tâm tình khoan dung và nhẫn nại của Đức Giêsu: Cầu nguyện, nâng đỡ và chờ đợi những người anh em ấy hoán cải. Vậy chúng ta có chấp nhận quan điểm này và nỗ lực sống như vậy không?

        Lạy Chúa Giêsu, dù chúng con có nhiều điểm khác biệt, nhưng xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau thật tình, chia sẻ cho nhau mọi nỗi vui buồn, nâng đỡ nhau mỗi khi vấp ngã, phấn khởi trước những thành công, thẳng thắn góp ý cho nhau để cùng nhau tiến bộ. Amen.

 
Antôn Phạm Đức Mỹ - TSĐT