Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XX Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Ước gì giữa những lúc cuộc sống còn biết bao khó khăn, mỗi người trong gia đình hãy gần gũi, chia sẻ, trao ban và biết cười với nhau. Nhờ đó, chúng ta cảm nhận được niềm vui đích thực của Nước Trời đang hiện diện nơi gia đình mình..

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ NĂM TUẦN XX THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 19/08/2021 
GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (22,1-14)

1 Đức Giê-su lại dùng dụ ngôn mà nói với các môn đệ rằng:2 "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình.3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến.4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!”5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn,6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết.7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng.8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng.9 Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới”.10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.11 "Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới,12 mới hỏi người ấy: "Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?” Người ấy câm miệng không nói được gì.13 Nhà vua liền bảo những người phục dịch: "Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng!14 Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít”.

SUY NIỆM

Hôm nay, Đức Giêsu đã mượn hình ảnh vị vua tổ chức tiệc cưới để nói đến thực tại Nước Trời. Đọc đoạn Tin mừng này, xem ra có vẻ khó hiểu, nhưng điều Người muốn hướng tới chính là tâm tình mà khách dự tiệc phải mặc vào để phù hợp cho tiệc Nước Trời, đó chính là mặc lấy sự gặp gỡ, chia sẻ, trao ban và hân hoan.

Một cách rất gần gũi với sinh hoạt hằng ngày của chúng ta, Đức Giêsu đã chọn bữa ăn để rao giảng Tin mừng của Người. Nước Trời giống như một bữa tiệc, hình ảnh này được Đức Giêsu sử dụng nhiều lần để nói lên niềm vui của Nước Trời. Chúng ta cùng nhau nhớ lại bữa tiệc cưới ở Cana, tiệc ở nhà ông Giakêu, ông Matthêu, bữa ăn thân thiết với gia đình Mácta, Maria, Ladarô tại Bêtania và nhiều bữa ăn khác với các môn đệ trong hành trình rao giảng Tin mừng về Nước Trời. Như vậy, chúng ta cũng có thể tin rằng: Đức Giêsu vẫn đang hiện diện và ở cùng mỗi gia đình trong các bữa ăn/bữa tiệc thường ngày của mỗi chúng ta.

Có một câu chuyện người ta hình dung ra cảnh tượng thiên đàng và hỏa ngục như hai bàn tiệc. Bàn tiệc ở hỏa ngục cũng mâm cao cỗ đầy, thế nhưng khách dự tiệc thì ngồi ủ rũ buồn thiu, bởi vì mỗi người đều cầm trong tay một đôi đũa dài. Họ gắp được thức ăn nhưng không thể đưa thức ăn vào miệng. Bàn tiệc trên thiên đàng cũng y như vậy, nhưng khác một điều, là thay vì gắp thức ăn cho vào miệng mình, người ta lại gắp thức ăn và đưa vào miệng người đối diện, thế là ai cũng vui vẻ, chia sẻ và trao ban cho nhau trong niềm hân hoan.

Ước gì giữa những lúc cuộc sống còn biết bao khó khăn, mỗi người trong gia đình hãy gần gũi, chia sẻ, trao ban và biết cười với nhau. Nhờ đó, chúng ta cảm nhận được niềm vui đích thực của Nước Trời đang hiện diện nơi gia đình mình. Amen.