Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 19, 25-27: Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà."27 Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh."

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

Ngày 15-9-2016 Thứ Năm

 

Sau Chúa Nhật XXIV Thường Niên

LỄ ĐỨC MẸ SẦU BI

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 19, 25-27)
 
25 Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la.26 Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà."27 Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh." Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

SUY NIỆM

“Thưa bà, đây là con bà”.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi cũng gọi là lễ kính nhớ bảy sự thương khó Đức Trinh Nữ Maria.

Tin mừng hôm nay ghi lại cảnh Đức Giêsu chịu chết trên Thánh Giá, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria Mađalêna và người môn đệ Chúa yêu đứng bên cạnh.

Đặt bài Tin mừng này vào thánh lễ mừng bảy sự thương khó Đức Mẹ, Giáo Hội mong muốn chúng ta chiêm ngắm Đức Mẹ đứng dưới chân thập giá Chúa để cảm nhận về ý nghĩa và giá trị những đau khổ của Đức Mẹ. Đồng thời nhìn nhận sự hiệp thông gắn bó của Mẹ Maria qua những chia sẻ khổ đau với con của mình, Đức Giêsu Kitô.

Sự hiện diện của Mẹ Maria dưới chân thánh giá đối với Chúa Giêsu một mặt là đau khổ, mặt khác là sự an ủi cần thiết đối với một người con. Để khi chiêm ngắm những đau khổ mà Mẹ đã chia sẻ với Chúa chúng ta cũng được nhắc nhở đón nhận những đau khổ trong đời vì lòng yêu mến Chúa và cũng để chúng ta cùng được chia sẻ những đau khổ với chính Chúa Giêsu trên Thánh Giá.

Sự đau khổ của Mẹ Maria dưới chân Thánh Giá, nỗi đau của người mẹ chứng kiến cái chết thê thảm của người con là tột cùng đối với người mẹ. Mỗi lần sinh là một lần đau, sự đau khổ của Mẹ Maria đã làm cho Mẹ trở thành Mẹ Hội Thánh được sinh ra từ cạnh sườn Chúa Kitô, mà qua đó mỗi người chúng ta được liên kết với Chúa Giêsu trên Thánh Giá bằng những đau khổ của chính mình hằng ngày, chúng ta xứng đáng làm con của Mẹ và với Mẹ chúng ta cùng được chung hưởng vinh quang với Chúa Giêsu Phục Sinh.

Lạy Mẹ Sầu Bi, xin cho chúng con được chiêm ngưỡng những đau khổ của Mẹ như đồng khổ với Chúa Giêsu, để chúng con cũng biết hiệp thông mọi đau khổ của cuộc đời với cuộc khổ nạn hồng phúc của Chúa. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường