Suy niệm Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 9:7-9 Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại."9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói: "Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?"

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

Ngày 22-9-2016

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9, 7-9)

7 Tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: "Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy."8 Kẻ khác nói: "Ông Ê-li-a xuất hiện đấy! " Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại."9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói: "Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế? " Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

Herôđê vì tình tư dục, không ngần ngại chém đầu Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ được dân chúng tôn trọng. Chém đầu Gioan, đó là việc làm sai quấy nghiêm trọng, phạm cái tội giết người công chính. Trong quan niệm cổ kim, bậc quân vương phải là mực thước, vì là Thiên tử. Việc làm sai quấy đó cho thấy một triều đình Hêrôđê rồ dại, chất chứa mầm mống tội ác, cương thường đạo đức bị coi rẻ, chất chứa mầm móng sụp đổ cả một nền đạo lý được Thiên Chúa truyền dạy.

Thánh Luca là một thi sĩ, ngài thật tinh tế khi dùng chữ “phân vân”. Hạn từ này không chỉ diễn tả sự bối rối đến cực độ, một con người thiếu quan điểm và lập trường, xu thời xu thế, cuốn theo chiều gió, mà còn phản ánh một tâm lý bất ổn, rối loạn. Tất cả điều đó đền từ đâu? Thưa, đến từ tội ác ghê giớm do chính Hêrôđê gây ra. Lời Thánh vịnh dạy: “tội ác thì thào trong thâm tâm kẻ dữ”. Bàn tay của kẻ vấy máu người vô tội không bao giờ làm cho tâm thần của nó được yên. Vì thế mà tội ác này sẽ chất chồng tội ác.

Điều này làm chúng ta suy nghĩ về những gì chúng ta đang thấy trong thế giới hôm nay. Truyền thông ngày hôm nay hằng ngày đang phơi bày ra cho chúng ta thấy tội ác ghê gớm mà con người gây ra cho nhau. Đọc một bản tin, nghe một chuyện xấu, chúng ta có khi nào dừng lại để hỏi tại sao những việc xấu ấy cứ chất chồng trong thế giới này ngày nọ qua ngày kia không? Chúng ta không phải phân vân như Hêrôđê, mà chúng ta phải khẳng định rằng con người ngày nay sẵn sàng chà đạp lên các giá trị đạo đức chỉ vì đồng tiền, sẵn sàng bất chấp tất cả luật pháp để hưởng lợi ích cho mình chỉ vì quyền lực…

Khi nào thì tất cả những điều đó sẽ dừng lại đây? Không, chúng ta không biết, đó là đường đi cong queo của sự dữ.

Lời rao giảng của Chúa Giêsu đã làm Hêrôđê, đại diện cho quyền lực sự dữ phân vân và khiếp sợ. Lời Chúa ngày hôm nay làm sao phải được sống, được đem vào trọn mọi ngõ ngách xã hội như thế để nhờ sức mạnh của Lời mà đẩy lui bóng tối.

Lạy Chúa, hằng ngày xin cho con đọc và suy niệm lời Chúa thật kỹ càng để đem ra thực hành. Amen.