Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên (Lc 11:5-13) - GKGĐ GP Phú Cường

Từ hình ảnh của dụ ngôn, với sự kiên trì của người bạn đến gõ cửa nhờ giúp đỡ, Chúa Giêsu đã cho thấy dù theo thói đời, con người ta hay sống vị kỷ, nhưng người bạn hàng xóm thức giấc và cuối cùng đã ngồi dậy bước xuống giường để cho người bạn quấy rầy vay bánh vào ban đêm, thì huống chi Thiên Chúa là Đấng nhân từ, sao mà Ngài không đoái hoài những điều chúng ta cầu xin với Ngài chứ.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (11,5-13)

5 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: ‘Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả’;7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được?’8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

9 Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Sau khi dạy các môn đệ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, hôm nay, đoạn Tin mừng nối tiếp với việc Chúa Giêsu đi thêm một bước nữa khi dạy môn đệ mình cầu nguyện trong tâm tình tín thác vào Chúa và với một sự liên lỉ trong cầu nguyện.

Từ hình ảnh của dụ ngôn, với sự kiên trì của người bạn đến gõ cửa nhờ giúp đỡ, Chúa Giêsu đã cho thấy dù theo thói đời, con người ta hay sống vị kỷ, nhưng người bạn hàng xóm thức giấc và cuối cùng đã ngồi dậy bước xuống giường để cho người bạn quấy rầy vay bánh vào ban đêm, thì huống chi Thiên Chúa là Đấng nhân từ, sao mà Ngài không đoái hoài những điều chúng ta cầu xin với Ngài chứ. Chúa Giêsu đã khẳng định rằng “cứ xin”, “cứ tìm”, “cứ gõ” trong sự kiên trì thì sẽ được.

Tuy nhiên con người chúng ta nhiều khi rất dễ nản chí và thiếu sự trung thành. Nhờ bạn mình mà chưa thấy hồi âm thì lại quay ra nói xấu; cầu xin Thiên Chúa mà chưa thấy được nhậm lời thì sống nguội lạnh bê trễ, quay lưng tìm một vị thần linh có thể thỏa mãn cho lời cầu xin của mình, hay là đi xem tử vi, bói toán để coi mình gặp hạn gì khó khăn nào, v.v. Chúng ta thử đặt mình trong cương vị một người cha người mẹ, khi con cái xin mình điều gì, cha mẹ cần cân nhắc xem điều này có ích lợi cho con cái không, điều kia có đem nó tới việc tiến bộ hơn hay làm cho đời sống nó đi xuống. Và với Thiên Chúa, nhiều khi Ngài chậm rãi ban ơn cho lời cầu xin của chúng ta đó là vì Ngài tập cho chúng ta sự kiên trì trong cầu nguyện, tập cho chúng ta có tín thác vào Ngài hơn là một niềm tin và tình yêu vụ lợi, dễ bị lung lay đức tin nếu không được như mong muốn, và mất đức tin khi gặp điều trái ý.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sống theo ý Chúa muốn, vì Chúa biết điều nào cần thiết và thăng tiến đời sống của chúng con hơn là những điều chúng con cầu xin theo sở thích ý muốn riêng của mình. Amen.