Clock-Time

Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên Năm B - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Chúa Giêsu quả không biết lấy lòng người Do Thái. Nếu biết lấy lòng, Chúa đã dùng những thủ thuật ngoại giao để làm hài lòng họ. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thường dùng thủ thuật “dĩ hoà vi quý” để tìm sự yên thân...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ NĂM TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 14/10/2021GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (11,47-54)

47 Khi ấy, Đức Giê-su phán: "Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy!48 Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng.49 "Vì thế mà Đức khôn ngoan của Thiên Chúa đã phán: "Ta sẽ sai ngôn sứ và tông đồ đến với chúng: chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia.50 Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa,51 từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, tôi nói cho các người biết: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu.52 "Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản”.53 Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện,54 gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

SUY NIỆM

Những người vị vọng Do Thái nghe xong những lời này của Chúa Giêsu, hẳn họ tức giận ghê gớm. Tin mừng Thánh Luca cho chúng ta biết điều đó: “Các kinh sư và những người Pharisieu giận Người ra mặt, họ còn vặn hỏi Người về nhiều chuyện”. Nhiêu đây ngôn từ đủ lột tả hết sự thù hằn mà ngày nào đó Chúa sẽ phải trả giá bằng cái chết.

Chúa Giêsu quả không biết lấy lòng người Do Thái. Nếu biết lấy lòng, Chúa đã dùng những thủ thuật ngoại giao để làm hài lòng họ. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thường dùng thủ thuật “dĩ hoà vi quý” để tìm sự yên thân. Lối sống này giúp chúng ta gìn giữ vẻ bình an trong sóng gió. Bao lâu sự thật chưa được lộ diện, bấy lâu chúng ta vẫn sống trong tù mù những điều dối trá. Nói lên sự thật và phản ánh đúng sự thật luôn là điều nghiệt ngã với con người. Sự thường, chúng ta thích nghe lời nịnh hót, có sai chúng ta vẫn thích. Sự thật có đúng nhưng nó chua chát và ít làm hài lòng ta. Nghịch lý của điều này là con người ta sẽ mãi không trưởng thành vì chúng ta không nhận ra chúng ta. Sự yên thân giả tạo đó một ngày nào đó sẽ tạo thành cơn bão lớn cuốn phăng cuộc đời của mình. Sự thật dù có chua chát, có khó nghe, những khi đón nhận nó rồi, chúng ta sẽ bước lên sự trưởng thành, nhận ra mình, nhận rõ chân tướng của vấn đề và chúng ta tiến bước.  

Khi sự giả dối ăn sâu vào đời sống của một tầng lớp gọi là tinh hoa của xã hội, nó có sức tàn phá cả nền văn hoá và tôn giáo của xã hội đó. Xã hội Do Thái mà Chúa Giêsu phải đối diện, đang đứng trước cơn bão lớn vì phải trả giá cho sự sói mòn về đạo đức. Khi sự giả hình trở thành lối sống, sự giả dối trở thành lời nói trên môi mỗi người, nó cho thấy sự mục ruỗng của xã hội xây dựng trên nền tôn giáo đã quá xa lạ với Luật Chúa. Vì thế, với tư cách là Kitô, Chúa Giêsu muốn họ quay lại với lề luật, quay lại với những gì tinh tuý mà Môsê và các ngôn sứ đã dày công loan báo. Đó là sống và thực hành lề luật của Chúa. Một chấm một phẩy cũng không được bỏ qua.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết thờ phượng Chúa hết lòng, biết sống đạo một cách chân thật. Xin ban cho chúng con lòng yêu mến Chúa nồng nàn. Amen.