Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXXIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 19: 41-44: Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN

THÁNH ÊLISABETH HUNGARI, TU SĨ – LỄ NHỚ

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 19: 41-44)

41 Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương42 mà nói: "Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được.43 Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề.44 Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm."

Khi nhìn về thành Giêrusalem, Chúa Giêsu cảm thấy rất xúc động. Chúa xúc động bởi vì tất cả những gì đang hiện diện ra trước mắt Người lúc này đây: từ sự uy nghi đồ sộ cho đến vẻ huy hoàng của đền thờ, một biểu tượng cho sức sống của cả một dân tộc, vậy mà sẽ đến một ngày không còn hòn đá nào trên lên hòn đá nào.

Chúa Giêsu khóc thương thành Giêrusalem chắc chắn không phải vì tiếc nuối một công trình vĩ đại bị tàn phá, nhưng Chúa khóc cho cả một dân tộc được tuyển chọn. Chỉ vì để cái vẻ hào nhoáng bên ngoài của đền thờ Giêrusalem che khuất, mà họ đã không nhận ra được một đền thờ sống động và đích thực đang hiện diện ở giữa họ: đó chính là sự hiện diện của Chúa Giêsu.

Và còn bi thảm hơn nữa, không những dân thành Giêrusalem đã tỏ ra không muốn đón nhận sứ điệp bình an, không muốn đón nhận ơn cứu độ, mà họ còn quyết tâm tìm cách triệt hạ chính con người Chúa Giêsu.

Từ những xúc động của Chúa Giêsu trước sự chối từ của dân thành Giêrusalem, cũng là dịp để chúng ta suy nghĩ về thái độ sống của mình đối với Chúa.

Khi xưa Chúa rất buồn khi nhìn thấy tương lai xụp đổ của thành thánh Giêrusalem. Và không những ngày xưa, mà chắc hẵn ngày hôm nay Chúa Giêsu cũng rất buồn khi phải nhìn thấy tâm hồn của chúng ta cũng có những lúc tan nát, những lúc ngã gục trong tội lỗi, trong cái nỗi thất vọng chán chường, trong hận thù chia rẽ.

Lời Chúa nhắc nhở chúng ta biết rằng: mọi sự rồi sẽ qua đi, thân xác này sẽ hư nát. Nhưng thân xác của chúng ta đây là đền thờ của Chúa, cho nên cần phải có sự  kính trọng thân xác của mình cũng như của mọi người. Vì thế, chúng ta cần biết tuân giữ lời Chúa trong suốt cuộc đời của mình để sau khi kết thúc cuộc sống này chúng ta được Chúa đón nhận vào sự sống đời sau.

Xin Chúa giúp mỗi người luôn biết gìn giữ phẩm giá cao đẹp của hình ảnh Chúa nơi tâm hồn mình bằng một đời sống thanh sạch, chúng ta cần loại bỏ khỏi tâm hồn của mình những ý hướng tội lỗi, những lối sống hưởng thụ bất chính.

Rất ước mong mọi người luôn biết lắng nghe tiếng Chúa đang cảnh tỉnh, đồng thời, cũng biết mở rộng tâm hồn để đón nhận những ơn ban của Chúa, nhờ đó chúng ta sẽ được sống trong an bình và trong niềm hạnh phúc thật. Amen.